• อายุ 14 ปี รู้สึกเศร้า ร้องไห้ง่ายมากๆ เหนื่อยอึดอัด นอนไม่อิ่ม นอนสะดุ้งตื่นตลอด เป็นจากอะไร

  •  Panyaporn phanthawong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูอายุ14ปี หนูมีความรู้สึกเศร้า ร้องไห้ง่าย ง่ายมากๆค่ะ ไม่รู้เพราะเราเป็นคนอ่อนไหวด้วยหรือเปล่า รู้สึกหมดกำลังใจกับอะไรทุกๆอย่าง หนูเบื่ออาหาร นอนมากไปค่ะ ตื่นมาก็รู้สึกเหนื่อยมากๆ มันอึนๆไปหมด (ใน4-5 เดือนที่ผ่านมา) แล้วพอหนูเจอกับสถานการณ์ในบ้านที่หนูโดนทำร้ายร่างกายในบ้านบ่อยๆ คุณพ่อไม่สามารถที่จะจัดการอะไรได้ในตรงนี้ หนูก็รู้สึกแย่ค่ะ รู้สึกน้อยใจ เราเจ็บนะ แต่เราทำอะไรไม่ได้เลย ตอนนี้หนูเครียดหลายๆเรื่องด้วยค่ะ แต่ช่วงหลังๆที่ผ่านมาประมาณ2-3อาทิตย์ หนูนอนไม่อิ่มเลยค่ะ มันสะดุ้งตื่นตลอดเลย สะดุ้งที่ว่าพอหนูจะเคลิ้มๆหรือหลับไปได้สักพักก็จะสะดุ้งตื่นค่ะ หนูก็จะพยายามข่มตาหลับ พอหลับแล้วก็เหมือนเดิมค่ะ สะดุ้งทั้งคืนเลย หนูจะเป็นอะไรไหมคะ
    Panyaporn phanthawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panyaporn phanthawong

    อาการเศร้า ร้องไห้ง่าย ง่ายมาก เหนื่อยอึดอัดนั้น อาจเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนที่ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆในชีวิต

    ซึ่งควรจะเป็นภาวะชั่วคราวที่หายไปได้ เมื่อเหตุการณ์ต่างๆดีขึ้น แต่หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนทำให้หดหู่ ไม่ไปเรียน ไม่ไปทำงาน พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไปมากนั้น อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรงที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แนะนำว่าหากมีปัญหาการใช้ความรุนแรงภายในบ้านนั้น ควรแจ้งให้ผู้ปกครองหรือคุณครูที่โรงเรียนทราบเพื่อนำไปสู่ความช่วยเหลืออย่างเหมาะสมต่อไป พักผ่อนให้เพียงพอ หาผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยระบายปัญหา