• หลังสอบไม่ติดคณะที่หวังไว้ รู้สึกว่าไม่อยากเจอไม่อยากคุยกับใคร ไม่อยากอยู้ใกล้กับคนที่เรียนคณะนั้น ร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ ควรทำอย่างไรดี

  •  Mania Kade
    สมาชิก
    ตอนช่วงรอผลมหาลัย จนประกาศผลว่าไม่ติดหมอคณะที่หวังไว้ หนูเครียดมากค่ะ ช่วงนั้นหนูไม่พบเจอใคร ไม่ค่อยคุยกับใคร เก็บตัวในห้อง ข้าวไม่กิน ที่บ้านเป็นห่วงมาก กลัวหนูคิดสั้น แต่หนูไม่เคยคิดนะคะ ช่วงนั้นน้ำหนักลดฮวบเลยค่ะ ตอนนี้มาเรียนมหาลัยแล้ว หนูยังรู้สึกไม่ดีเวลาเจอเพื่อนคนที่เรียนหมอ เวลาเจอหนูก็จะวิ่งหนี ไม่อยากอยู่ใกล้ บางครั้งเวลาอ่านหนังสือ อยู่ดีๆ หนูก็จะร้องไห้ออกมา อันนี้ไม่แน่ใจสาเหตุนะคะ คุณหมอคิดว่า หนูควรไปพบจิตแพทย์มั้ยคะ แต่หนูรู้สึกแย่เศร้าโกรธปนกันไปหมดค่ะเวลาเจอเพื่อนที่ติดหมอ

    สวัสดีค่ะคุณ Mania Kade

    จากที่คุณ Mania Kade เล่ามา คิดว่ามีภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ อาจเป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากการปรับสภาพอารมณ์ที่ผิดปกติ (adjustment disorder) หรืออาจเป็นอาการของโรคซึมเศร้า หรือกลุ่มอาการอื่นๆ

    ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    -สมาธิความจำแย่ลง

    -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง

    -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

    แนะนำคุณ Mania Kade ให้พูดคุยเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ที่เป็นอยู่แก่คนใกล้ชิด เพื่อให้ผ่อนคลายทางอารมณ์นะคะ

    แต่หากอาการต่างๆแย่ลง แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ