• มีอาการอ่อนเพลียไม่ว่าจะนอนพอไม่พอ มีปัญหาตอนขับรถเกิดจากอะไร

  •  zinezii
    สมาชิก

    ดิฉันมีอาการอ่อนเพลีย นอนมากนอนน้อยก้อเป็นค่ะ ยิ่งช่วงตอนเช้าขับรถยังจะหลับเลย แบบนี้จะป่วยเป็นไโรคอะไรมั๊ยคะ แล้วต้องมีวิธีแก้ยังไง

     สวัสดีคะคุณ zinezii

    อาการอ่อนเพลีย เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ สาเหตุเกิดได้ดังนี้ค่ะ

    1. ภาวซีด
    2. ภาวะนอนไม่หลับ
    3. ภาวะทางเดินหายใจอุดกั้นขณะนอน
    4. การใช้ยา
    5. การดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง หรือ เครื่องคาเฟอีน
    6. ความเครียด

    ภาวะที่มกจะมีปัญหามากที่สุดในขณะนี้คือเรื่องอของมีเรื่องของทางเดินหายใจอุดกั้นค่ะ ทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้สนิทมีการตื่นเพื่อหายใจเป็นระยะ ๆ ถึงจะได้ตื่นแบบรู้สึกตัวก็มีปัญหาได้ค่ะ ทำให้มีปัญหาเหนื่อยอ่อนเพลียได้ค่ะ

    ถ้ามีปัญหาต้องทำการตรวจเพิ่มเติมใช้เครื่องช่วยดันออกซิเจนค่ะ

    ถาวะซีดเป็นอีกภาวะหนึ่งที่ทำให้มีปัญหาเรื่องอ่อนเพลียได้ค่ะ ซึ่งมักจะพบในคนไทยค่ะ ตรวจความเข้มข้นเลือดและหาสาเหตุ ถ้าเป็นภาวะขาดเหล็กให้รับประทานธาตุเหล็ก ถ้าเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ช่วยได้ด้วยกรดโฟลิกค่ะ