• อาหารเป็นพิษกินนมได้ไหม

  • สวัสดีคะคุณหมอ ดิชั้นชื่อ น.ส สลิลทิพย์ เขียวเสน ตอนนี้ดิชั้นมีอาการอาหารเป็นพิษคะ อยากทานนมคะ สามารถทานได่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณสลิลทิพย์

    อาการของผู้ที่มีอาหารเป็นพิษที่พบได้บ่อยได้แก่

    - รู้สึกพะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียนติดต่อกันหลายครั้ง

    - มีอาการปวดท้องแบบบิดเกร็งเป็นพัก ๆ เนื่องจากบีบตัวของลำไส้

    - อาการถ่ายท้อง ถ่ายมีมูกหรือเลือดปน

    - มีอาการของการสูญเสียน้ำ เช่น รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หมดเรี่ยวแรง ปากแห้ง ตาโบ๋ กระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะน้อย

    สำหรับการดูแลรักษาผู้ที่อาหารเป็นพิษ ส่วนใหญ่สามารถดูแลตัวเองที่บ้านได้ค่ะ สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องพยายามอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ ควรดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ หรือจิบน้ำบ่อย ๆ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำจากอาการท้องร่วงและอาเจียนมากเกินไปโดยดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หรือผงเกลือแร่ทดแทนการสูญเสียน้ำและแร่ธาตุ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

    เมื่ออาการดีขึ้น ควรรับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย ไขมันน้อย เช่น โจ๊ก ข้าว อาหารอ่อนที่ย่อยง่าย  เป็นต้น โดยเริ่มรับประทานในปริมาณที่น้อย ๆ ก่อน นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน น้ำอัดลม อาหารไขมันสูง อาหารรสชาติจัด ส่วนนมในบางคนอาจจะย่อยและดูดซึมได้ยาก จึงอาจะทำให้บางคนมีอาการอาเจียนหรือท้องเสียเพิ่มขึ้นหลังรับประทานนมค่ะ

    อย่างไรก็ตามถ้าอาการไม่ดีขึ้นหรือรู้สึกอ่อนเพลียมากควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลนะคะเพราะอาจจำเป็นต้องให้น้ำเกลือเพื่อชดเชยภาวะขาดน้ำและเกลือแร่หรือต้องให้ทางน้ำเกลือหรือยาปฏิชีวนะร่วมด้วยค่ะ

    อ่านเรื่องอาหารเป็นพิษได้เพิ่มเติมที่นี่ค่ะ อาหารเป็นพิษ