• มีไข้ ปวดหัว เหนื่อยเร็ว มีจุดแดง เจ็บคอ และก็มีผื่นขึ้นตามตัว เป็นอะไร

  •  Tuktuk Ta
    สมาชิก
    อาการมีไข้ ปวดหัว เหนื่อยเร็ว มีจุดแดง เจ็บคอ และก็มีผื่นขึ้นตามตัว
    Tuktuk Ta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tuktuk Ta

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคไข้เลือดออก เป็นไข้สูงลอย อาจมีจุดเลือดออกตามตัว

    -คออักเสบ มีไข้สูง เจ็บคอ คอแดง

    -โรคอีสุกอีใส จะมีตุ่มน้ำขึ้นทั่วตัว

    -การติดเชื้อไวรัสอื่นๆ อาจทำให้มีไข้ หรือผื่นแดงตามตัวได้

    -ผื่นแพ้ยารุนแรง

    -การติดเชื้อไวรัสเอชไอวีแบบฉับพลัน ซึ่งเป็นการติดเชื้อขั้นต้นของไวรัสเอชไอวี มีลักษณะเป็นตุ่มคันตามตัวที่แขนและขา

    ในกรณีนี้มีความเป็นไปได้หลายอย่าง หากมีไข้สูง มีผื่นหรือจุดแดงตามตัวชัดเจน แนะนำไปพบแพทย์เพือตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวทุก 4-6 ชั่วโมง หยุดยาทุกชนิดทีไม่จำเป็นไปก่อน