• อายุ 37 ปี มีอาการหลับยาก ปวดหัวคลื่นไส้ตอนกลางวัน เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Samart Yana
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการหลับยากครับไม่รู้ว่าเรียกแบบนี้ได้มั้ยอาการคือง่วงนอนแต่ไม่ยอมหลับครับ พอตอนกลางวันจะมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดหัว ปวดตันคอ คลื่นไส้ แต่ไม่ถึงกับจะอ้วกครับ รู้สึกว่าเริ่มมีอาการมาประมาณ1เดือนครับ ผมอายุ37 ครับ อาการเครียดมีบ้างนิดหน่อยแต่ไม่ถึงกับเครียดมาก รบกวนคุณหมดช่วยวิแคราะอาการหน่อยครับ ขอบคุณครับ
    Samart Yana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Samart Yana

    อาการนอนหลับยากนั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จากสาเหตุทางกายที่มีอยู่เช่นมีการติดเชื้อทางเดินหายใจทำให้ไอมากไม่หยุด แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    ซึ่งการปฏิบัติตัวเพื่อช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น เบื้องต้นควรหาสาเหตุที่เป็นไปได้เช่นสาเหตุทางกายแล้วแก้ไข ควรงดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน ตั้งสติ แก้ไขปัญหา ไม่เก็บเอาเรื่องงานหรือเรื่องชีวิตมาคิดก่อนนอน

    หากยังมีอาการเรื้อรัง จนมีอาการอ่อนเพลียระหว่างวันมาก รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากมีอาการเป็นมาก ปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น แพทย์อาจพิจารณาจ่ายยาช่วยนอนเพื่อกดระะบบประสาทอ่อนๆมาให้ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ