• เป็นเชื้อราในช่องคลอด ใช้ยาเหน็บช่องคลอดและครีมทา อาการคันหายไป แต่ยังมีแสบเล็กน้อย เป็นผลข้างเคียงจากยาหรอไม่

  • สวัสดีค่ะ พอดีหนูเป็นเชื้อราในช่องคลอด แล้วไปหาหมอหมอใช้ยาเหน็บมา ชนิด ใช้ 3 วัน ใช้อาการก็หายคันค่ะ และก็ใช้ยาทาบริเวณภายนอกด้วย แต่หลังจากนั้น ก็มีเพศสัมพันธ์ แล้วมัน แสบๆเจ็บนิดๆ เหมือนช่องคลอดฟิตกว่าเดิม มันปกติ หรือว่าเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิรินภา ป้องสีดา

    เชื้อราในช่องคลอดเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การใช้ยาฮอร์โมน เป็นประจำเดือน การสวนล้างช่องคลอด แพ้ถุงยางอนามัย การรักษาคือการใช้ยาต้านเชื้อราในรูปแบบครีมทา เหน็บช่องคลอด หรือรับประทาน เช่น ยาคลอไตรมาโซล (Clotrimazole) ยาฟลูโคนาโซล (Fluconazole) ผลข้างเคียงจากยาที่อาจพบได้ เช่น รู้สึกแสบร้อน คันที่บริเวณช่องคลอด ปวดบีบบริเวณท้องน้อย ควรหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด หากมีตกขาวมาก อวัยวะเพศบวม คันมาก ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดการอักเสบระคายเคืองค่ะ

    อย่างไรก็ตาม หากใช้ยาไป 2-3 วัน แล้วยังคันมาก ตกขาวมากขึ้น ปวดบวมที่อวัยวะเพศ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย อาจร่วมทั้งการตรวจภายใน เพื่อดูการตอบสนองต่อการรักษาโรคและวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ

    เมทินี บัวบาล  Eisara
    สมาชิก

    เป็นเหมือนกันเลยค่ะตกขาว เป็นแป้งๆครีมๆสีเหลือง ไปหาร้านยาได้ยาสอดกับยาทาของคาเนสเทน แต่คือแสบร้อนมาก สอดไป3เม็ดตกขาวหายไปพักนึงก็กลับมาเป็นใหม่ แถมคันกว่าเดิมอีก เลยไปคินิกโดนหมอตรวจภายในครั้งแรกเลย T^T หมอบอกนี่ติดเชื้อแบคทีเรียไม่ใช่เชื้อรา ได้ยาสอด Neo-Penotran Forteรักษาได้ครอบคุมทุกเชื้อมาแทน สอดติดกัน7วันจนหมดกล่องก็ดีขึ้นค่ะ ไม่แสบไม่อะไร