• เลิกทานยาคุม มีประจำเดือนมาแล้ว มีเพศสัมพันธ์ มีอาการเจ็บหัวนมและมีเมือกใสๆ จากช่องคลอด จะท้องไหม

  •  Mamaai
    สมาชิก
    คือว่าเลิกทานยาคุมค่ะ มีอาการเจ็บหัวนมประมาน1อาทิตย์ และมีเมือกใสๆไหลจากช่องคลอด หลังจากหายแล้วประจำเดือนไม่มาตามปกติ เป็นเพราะการเลิกยาคุมรึป่าวคะ หรือว่ามีน้อง มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก หลังจากที่เลิกยาคุมประมาน2-3วัน ( หายจากการเป็นประจำเดือน 1วัน)

    สวัสดีค่ะ คุณ Mamaai,

                         หากหลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิดไป 2-3 วัน ประจำเดือนได้มาแล้ว แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันะ์ในช่วงก่อนหน้านั้น

                          หลังจากนั้นการทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติ และประจำเดือนในรอบถัดไปก็จะมาภายในประมาณ 4-5 สัปดาห์ค่ะ แต่ในบางรายอาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                          แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากที่หยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ ดังนั้น หากผ่านไปนานมากกว่า 5 สัปดาห์ นับจากวันที่หยุดทานยาคุม แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                           สำหรับอาการเจ็บหัวนม และมีเมือกใสๆ ออกจากช่องคลอด อาจเป็นอาการที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ