• อาการหลังหายโควิด ง่วง เพลีย เหมือนมีไข้ เกิดจากอะไร ไปฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  mookppchy
    สมาชิก

    เพิ่งหายจากโควิดลงปอด พ้นระยะกักตัวตั้งเเต่วันที่4 เเต่มีอาการตัวร้อนตลอดเวลาตั้งเเต่วันที่7 มีอุณหภูมิร่างกายประมาณ36.5-37.3 กินยาพาราเซตามอลก็ไม่หาย มีอาการง่วงเเต่นอนไม่หลับร่วมด้วย แบบนี้ปกติไหมคะ มีทางแก้ไหมคะ เเล้วอยากทราบว่ามีอาการเเบบนี้สามารถไปฉีดวัคซีนได้ไหม คุณหมอเเจ้งมาว่าสามารถฉีดได้หลังวันที่10เป็นต้นไป เเล้วมีคิวฉีด11ค่ะ

    mookppchy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmookppchy

    การติดเชื้อโควิด 19 อาจทำให้มีอาการทางระบบหายใจเช่น ไอ น้ำมูก คัดจมูก เจ็บคอ มีไข้ หากลงไปติดเชื้อในปอดนั้น อาจจะทำให้มีหายใจหอบเหนื่อยร่วมด้วย

    ซึ่งหลังจากพ้นระยะกักตัวและแพทย์ให้กลับบ้านแล้ว ก็แสดงว่าการติดเชื้อนั้นน่าจะดีขึ้นในระดับหนึ่ง ไม่มีอาการไข้หรืออาการของปอดติดเชื้ออีก ซึ่งหลังจากที่หายไข้หรือหายจากการติดเชื้อใหม่ๆ อาจจะยังรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สบายตัวได้อยู่บ้าง ให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ วัดอุณหภูมิกายเป็นระยะ ถ้าเกิน 37.8 องศาอีก ก็ควรกลับไปพบแพทย์

    และการไปรับวัคซีนหลังติดเชื้อนั้นสามารถทำได้ แต่ส่วนใหญ่หลังการติดเชื้อใหม่ๆจะยังมีภูมิคุ้มกันในระดับสูงได้เป็นเดือน แต่หากแพทย์แนะนำให้ฉีดได้หลังวันที่ 10 เป็นต้นไป วันที่ 11 ก็น่าจะเริ่มฉีดได้ค่ะ