• ผ่าฟันคุดมาประมาณ 1 สัปดาห์ มีอาการเสียวๆที่ฟันและเหงือกที่อยู่ใกล้ๆกับที่ผ่า ควรทำอย่างไร อีกนานไหมกว่าจะหาย

  •  ornda
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันผ่าฟันคุดกรามล่างมาได้ 1 สัปดาห์กับอีก 3 วันค่ะ แล้วมีอาการคางหนาปากหนารู้สึกซ่าๆชาๆ และมีเสียวๆที่ฟันและเหงือกซึ่งเป็นด้านล่างข้างเดียวกันกับที่ผ่าฟันคุดค่ะ มีการรักษาอย่างไรบ้างคะที่นอกเหนือจากการรับประทานวิตามินบี แล้วใช้เวลานานเท่าไรถึงจะหายหรือหากไม่หายเลยจะทุเลาลงหรือไม่คะ และหลังผ่าฟันคุดทำให้ลักยิ้มดิฉันหายไปด้วยค่ะมันเกิดจากอะไรหรอคะ ผ่าฟันคุดทำให้ลักยิ้มหายได้ด้วยหรือไม่

    ornda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณornda

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำการผ่าตัดขนาดเล็กในช่องปาก เกิดแผลที่เหงือก แพทย์จะทำการเย็บเยื่อบุตรงเหงือกมาให้ ใช้เวลากว่าแผลจะสมานประมาณ 1-2 สัปดาห์

    อาการชาจี๊ดๆตรงบริเวณที่ผ่าฟันคุดมานั้น เกิดขึ้นได้ อาจเกิดจากเส้นประสาทที่โดนกระทบกระแทกขณะทำหัตถการ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เองประมาณ 1-2 สัปดาห์เช่นกัน  มักไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ส่วนลักยิ้มที่หายไปนั้น ไม่น่าเกี่ยวกันโดยตรง แต่ก็ขึ้นกับตำแหน่งและความหงำของเหงือกที่เข้าไปด้วย ควรสอบถามความเป็นไปได้กับทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง

    หากมีอาการปวดบวมแดงเรื้อรังเป็นอาทิตย์ มีหนองไหลจากแผล หรือมีไข้สูง หรือหากเลือดไหลออกมาเป็นลิ่มๆไม่หยุด ควรกลับไปพบทันตแพทย์ ในระหว่างนี้รักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี ระวังการกระทบกระแทกบริเวณช่องปากหรือตรงกรามเพิ่มเติม