• ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน ฉีดเมื่อ 30 มิ.ย. ประจำเดือนมา 21 ก.ค. มีเพศสัมพันธ์ 27 ก.ค. จะท้องไหม

  •  Booboo
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมรายเดือนครั้งแรก ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ครบกำหนดฉีดอีกทีวันที่ 29 กรกฎาคม ประจำเดือนมาวันแรก คือ วันที่ 21 กรกฎาคม มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน + หลั่งใน วันที่ 27 กรกฎาคม อยากทราบว่าในกรณีแบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์สูงไหมคะ และต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีกหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่บอก,

                       หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิดทื่ฉีดทุก 1 เดือน ก็ต้องฉีดทุกๆ 28 วัน หรือไม่เกิน 32 วัน ยาฉีดคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ

                       ดังนั้น หากฉีดยาคุมวันที่ 30 มิ.ย. แล้ววันที่ 21 ก.ค. ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี และหากได้ฉีดเข็มต่อไปวันที่ 29 ก.ค. ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 27 ก.ค. โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ เพราะยาคุมฉุกเฉิน มีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาฉีด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครภ์ แต่อาจทำให้เราได้รับผลข้างเคียงเพิ่มโดยไม่จำเป็นค่ะ