• ปวดบริเวณที่่ผ่าตัดใส่สายระบายเลือด หายใจแล้วหน้าท้องกระตุก เกิดจากอะไร

  •  fahutlila
    สมาชิก

    อาการหลังผ่าตัดตับฉีก ตอนนี้ ผมได้ใส่ สายเดรนที่เป็นท่อสายยางต่ออกมาเพื่อระบายเลือดข้างใน แล้ว มีอาการ เจ็บเเถวใต้โครง บริเวณที่ใส่สาย เเล้วมี อาการหายใจแล้วช่องท้องกระตุก(เหมือนคนมีลูกเเล้วลูกดิ้น) สาเหตุเกิดจากอะไรครับ

     สวัสดีคะคุณ fahutlila

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ อาการปวดแผลที่ผ่าตัด เกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การฉีดขาดของกล้ามเนื้อระหว่างทำทำการผ่าตัด เนื่องจากเป็นการผ่าตัดใหญ่ ซึ่งจะมีการแหวก หรือ พยายามที่จะเข้าถึงตับ ต้องมีการฉีกกล้ามเนื้อบางส่วนค่ะ
    • ปวดจากความตึงของสายระบาย
    • เรื่องของการติดเชื้อ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งค่ะ ทั้งการติดเชื้อที่แผลผ่าตัดหรือ การติดเชื้อที่ชายปอด

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ พยายามที่ขยับให้มากที่สุด หายใจเข้าออกลึก ๆ เพื่อป้องกัน ไม่ให้มีเรื่องของการติดเชื้อ

    อาจจะต้องขอยาแพ้ปวดถ้าปวดมากทนไม่ได้ค่ะ ถ้ามีไข้ร่วมด้วยควรรีบแจ้งแพทย์ค่ะ