• ปวดแผลหลังจากผ่าตัดถุงน้ำที่เต้านมมาประมาณ 6 เดือนที่แล้ว จะเป็นอันตรายไหม

  •  ด.ญ. ลัดดา
    สมาชิก

    เมื่อคลำบริเวณที่ผ่าตัดแล้วยังรู้สึกแข็งๆและปวดแปรบๆเป็นบางครั้ง ตอนไปพบแพทย์ใหม่ๆแพทย์บอกว่าเป็นก้อนใยไหมตอนผ่าตัด หลังจากนั้นคุณหมอก็ไม่ได้นัดต่อ อยากถามว่ามันเกี่ยวกับอะไร อันตรายไหมคะ?

     สวัสดีคะคุณ วันเฉลิม

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การผ่าตัดนิ้วในถุงน้ำดีมีสองแบบค่ะ

    • การผ่าตัด เปิดแผลใหญ่
    • การผ่าตัดผ่านกล้อง

    ต้องดูว่าเป็นการผ่าตัดแบบไหนค่ะ

    เพราะถ้าเป็นการผ่าตัดแบบเปิดแผลใหญ่จะมีการทำลายของเส้นประสาท จะทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บเสียวที่แผลได้ในบางครั้งค่ะ แต่ไม่ตลอดค่ะ และแผลอาจจะแข็งเพราะมีรอยแผลเป็นได้ค่ะ ดังนั้นเป็นเรื่องปรกติค่ะ

    แต่ถ้าผ่าผ่านกล้องมักจะไม่มีปัญหาเรื่องแผลค่ะ เพราะแผลเล็กมากๆ แค่สามแผลค่ะ

    แนะนำว่าถ้ามีปัญหาเรื่องของแผลบวมแดงให้รีบไปพบแพทย์นะค่ะ