• ผ่าคลอด 4-5 เดือน ยกของหนักแล้วปวดท้อง ตกขาวมีกลิ่น เป็นอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  Panotporn Tantra
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ผ่าคลอดมาได้ประมาณ 4 - 5 เดือนค่ะ (ตอนนี้ให้นมลูก) ประมาณ 4 วันที่ผ่านมายกน้ำดื่ม 6 แพ็ค แล้วเริ่มมีอาการปวดท้องหน่วงๆ และเริ่มมีอาการตกขาวตอนแรกเป็นใสๆปนขุ่น ตอนนี้มีกลิ่น อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรค่ะ ควรไปพบเเพทย์ไหม๊ค่ะ หรือสามารถหาซื้อยามาทานเองได้ค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Panotporn Tantra,

                      การยกของหนัก ย่อมทำให้เกิดอาการปวดท้องได้ เนื่องจากอาจไปดึงรั้งพังผืดในช่องท้องที่เกิดจากแผลผ่าตัด

                      อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดท้องไม่หายไป และมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย อาจเกิดจากสาเหตุอื่น คือมีมดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่หากอาการปวดท้องหายไปแล้ว แต่ยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติ คือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง หรือมีแสบหรือคันช่องคลอด ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อชนิดต่างๆ ในช่องคลอดได้

                        ในเบื้องต้น ควรงดการยกของหนัก และการออกกำลังกายไปก่อน หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติ หรือหากอาการปวดท้องหายไป แต่ยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ซึ่งยาที่จะใช้รักษานั้น จะขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ