• ถอนฟันมาได้สามวันแล้วมีอาการปวดที่เหงือก และเหมือนมีกลิ่นเหม็นเป็นอะไร

  •  Kantaya Onyen
    สมาชิก
    ไปถอนฟันมา3วันแล้วค่ะ คือมันปวดมาก จะหายแค่เฉพาะตอนกินยา บางทีปวดถึงกกหูเลยค่ะ มีกลิ่นเหม็นด้วย เวลากลืนน้ำลายนี่ เหมือนมีน้ำอะไรเหม็นๆด้วยค่ะ ที่บริเวณแผลจะเป็นสีขาวๆเยอะหน่อย น้ำตาลๆ รู้สึกเหมือนเหงือกตรงบริเวณที่ถอนฟันซี่นั้นจะบวมๆด้วยค่ะ หนูเป็นอะไรค่ะ หรือแค่อาการหลังตอนฟันปกติ ?

    สวัสดีคะคุณ Kantaya Onyen

    หลังถอนฟัน ถ้ามีปัญหาเรื่องของการติดเชื้ออาจจะพอเป็นได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่อาจจะเกิดจากการที่มีเศษอาหาร ติดในเหงือก บริเวณที่ถอนฟันค่ะ ทำให้มีเรื่องของการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้มีการติดเชื้อได้ค่ะ

    ซึ่งถ้ามีการแปรงเบาๆ ที่เหงือก และบ้วนปาก ก็จะค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ พบทัณตแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อลงไปในกระดูกของฟันนะคะ เพราะอาจจทำให้ต้องรักษานานค่ะ