• ถอนฟันคุด แต่ฟันกรามหลุดออกมาด้วย แล้วจะเคี้ยวอาหารแข็งๆได้ไหม

  •  Karnpitcha Krithong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูเป็นคนไข้จัดฟัน วันนี้เพิ่งไปถอนฟันคุดมาทั้งหมด3ซี่ คือด้านล่าง2ซี่ และด้านบนข้างซ้าย1ซี่ แต่ตอนคุณหมอถอนฟันคุดด้านล่างทั้ง2ข้าง ฟันกรามที่ติดกับฟันคุดดันหลุดออกมาด้วย คุณหมอเลยบอกว่าฟิกซ์กลับไปที่เดิมแล้ว หนูจะทำยังไงดีคะ ตอนนี้กังวลมากค่ะ มันจะกลับมาใช้งานได้ปกติไหมคะ รบกวนขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ว่าควรจะทำยังไงดี ฟันกรามจะใช้งานเคี้ยวข้าวหรือของแข็งๆได้ปกติไหม หนูควรปฏิบัติตัวยังไง ระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะกลับมาปกติคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Karnpitcha Krithong

    จากที่เล่ามา เรื่องฟันกรามที่ได้รับการบาดเจ็บนั้น ต้องรอดูอาการไปก่อนนะคะ และติดตามการรักษากับทันตแพทย์ต่อเนื่องค่ะ

    คำแนะนำการดูแลตนเองหลังการถอนฟัน

    -หลังจากที่ถอนฟันเสร็จ แนะนำให้กัดผ้าก๊อซ เพื่อให้เลือดหยุดไหล โดยกัดไว้ 30-45 นาทีหลังจากการถอนฟัน

    -สามารถรับประทานยาบรรเทาอาการปวดพวกพาราเซตามอลได้ หรืออาจใช้น้ำแข็งประคบข้างแก้มเป็นเวลา 10-20 นาที จะช่วยลดอาการเจ็บและบวมลงได้

    -ช่วง 24 ชั่วโมงหลังจากการถอนฟันไม่ควรกลั้วปากหรือหรือบ้วนแรง ๆ

    -หลังการถอนฟัน 24 ชั่วโมงไปแล้ว สามารถกลั้วปากเบา ๆ ด้วยน้ำเกลือวันละหลายครั้ง โดยน้ำเกลือที่ใช้สามารถทำเองโดยผสมเกลือ 1 ช้อนชา กับน้ำประมาณ 1แก้ว

    -รับประทานอาหารอ่อน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ควรใช้ฟันข้างที่ไม่ได้ถูกถอนเคี้ยวแทนในวันแรก เมื่ออาการต่างๆดีขึ้น จึงค่อยรับประทานอาหารอย่างปกติค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ