• หลังคลอดได้ฉีดยาคุมกำเนิด แล้วมีประจำเดือนนาน 15 วัน แล้วมีเลือดเล็กน้อยทุกวัน เป็นอะไรไหม

  •  Baifern'n SK
    สมาชิก
    คลอดลูกได้ 2 เดือน 20 วัน แล้วคะตอนไปตรวจหลังคลอดได้ไปฉีดยาคุมหลังจากนั้น 1 อาทิตย์ก็เป็นประจำเดือน 15 วันคะ แต่ก่อนท้องเป็นแค่ 3 วัน แล้วหลังจากเป็นประจำเดือน ก็มีเลือดออกนิดๆเหมือนตกขาวทุกวันเลยคะ แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์ก็มีเลือกออกมากขึ้นคะ แบบนี้จะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Baifern'n SK,

                          หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดไป แล้วทำให้มีเลือดออกติดต่อกันนาน 15 วัน แล้วตามด้วยการมีเลือดออกเล็กน้อยทุกวัน ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ค่ะ เพราะมักจะทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือเลือดออกติดต่อกันนานได้ แต่โดยส่งนใหญ่ เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่ออกก็จะค่อยๆ หายไป และกลายเป็นไม่มีประจำเดือนมาแทนค่ะ ซึ่งเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                          ดังนั้น หากเลือดที่ออกทุกวัน มีปริมาณเพียงเล็กน้อย ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากเลือดออกนานหลายสัปดาห์ไม่หายไป หรือกลับมามีปริมาณมากทุกวัน หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ด้วย และรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ