• แม่อายุ 91 ปี มีอาการหลงลืมกิจกรรมที่เพิ่งผ่านไป 2-3 ชั่วโมง แต่เรื่องราวเก่าๆ หรือบางเรื่องก็ยังจำได้ดี

  •  Darunee Jitmorn
    สมาชิก

    แม่อายุ 91 ปี มีอาการหลงลืมกิจกรรมที่เพิ่งผ่านไปประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่เรื่องราวเก่าๆ หรือบางเรื่องก็ยังจำได้ดี และบางเรื่องได้ทำแล้วแต่ลืมจึงกลับมาทำซ้ำใหม่ ตอนนี้ทางบ้านได้พาแม่ขายของในตลาดทุกวันเพื่อจะได้พบปะพูดคุยกับคนรอบข้าง ทำให้มีอาการสดชื่นขึ้น ถ้าอยู่บ้านเฉยๆ จะใช้เวลานอนเป็นส่วนใหญ่ อาการเหล่านี้เป็นอาการของอัลไซเมอร์หรือไม่ หากเป็นไม่อยากให้ทานยามากเนื่องจากตอนนี้มียาที่รับประทานอยู่มากแล้ว หรือหากมีทางเลือกอื่นที่เป็นตัววิตามินที่ไม่มีสารเคมีตกค้างตัวไหนที่รับประทานได้

     สวัสดีค่ะ คุณ Darunee Jitmorn

      การลืมที่ผิดปกติสามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดสมองผิดปกติ โรคลมชัก โรคทางจิตเวชหรือภาวะทางอารมณ์ที่ผิดปกติ การใช้ยาบางอย่าง การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือการใช้สารเสพติด เป็นต้น

    จากที่คุณ Darunee Jitmorn เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปโรคได้นะคะ แต่สาเหตุที่พบบ่อยในผู้สูงอายุคือ โรคอัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดสมองผิดปกติ

        โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เกิดในผู้สูงอายุซึ่งอาการเริ่มแรกจะเป็นอาการที่เกี่ยวกับกระบวนการคิดและกระบวนการรับรู้ที่บกพร่องไป ได้แก่ การใช้ชีวิตประจำวันต่างๆที่เคยทำได้ เช่น การแต่งตัว การขับรถ การคิดคำนวณ เป็นต้น รวมถึงการแสดงอารมณ์ต่อสถานการณ์ต่างๆ ที่ไม่เป็นปกติ เมื่อตัวโรคเป็นมากขึ้น ผู้ป่วยจึงจะสูญเสียความทรงจำ ซึ่งหากเป็นโรคนี้ ปัจจุบันยังไม่มียาที่รักษาจนหายได้ค่ะ

    แนะนำคุณ Darunee Jitmorn ให้ปรึกษาเรื่องอาการที่เกิดขึ้นนี้แก่แพทย์ที่ดูแลก่อนนะคะ เพื่อจะได้ตรวจวิเคราะห์หาสาเหตุก่อน และแนะนำแนวทางการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ