• คุณแม่อายุ 62 ปี เมื่อเช้าอยู่ๆ ก็จำอะไรไม่ได้กระทันหัน เป็นอาการอะไร

  •  Anan_2019
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ คุณแม่อายุ 62 ปี เมื่อเช้าอยู่ๆ ก็จำอะไรไม่ได้กระทันหัน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็ปกติดีไม่มีอาการอะไรมาก่อน แบบนี้จะเป็นอะไรมีโอกาสหายมั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ
    Anan_2019  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anan_2019

    ความทรงจำหายไปในผู้สูงอายุอาจเกิดจาก กลุ่มอาการลืมเหตุการณ์ทั้งหมดชั่วคราว โรคอัลไซเมอร์ หรือความผิดปกติทางสมองเช่นมีสมองขาดเลือดหรือมีเนื้องอกในสมอง

    แนะนำให้พาคุณแม่ไปตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติม เพราะต้องดูว่ามีเรื่องของสมองขาดเลือดร่วมด้วยหรือไม่ หากมีอาการเป็นอยู่ประจำๆร่วมกับพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน ควรรีบไปค่ะ

    https://www.pobpad.com/tga-%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%93