• ความจำระยะสั้นไม่ดีและไม่ค่อยมีสมาธิ ประสิทธิภาพ​การทำงานลดลง ควรทำอย่างไร

  •  Adisorn Deepis
    สมาชิก
    ความจำระยะสั้นไม่ดีและไม่ค่อยมีสมาธิ ประสิทธิภาพ​การทำงานลดลงมีวิธีแก้ปัญหา​หรือรักษาไหมครับ
    Adisorn Deepis  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Adisorn Deepis

    จากอาการดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใดๆ โดยการสูญเสียความทรงจำระยะสั้นอาจเกิดจากความเหนื่อยล้าทางร่างกาย หรือเกิดจากโรคเช่นเรื่องของสมองขาดเลือดชั่วคราว หรือเส้นเลือดสมองตีบ แตก ตันไปบางส่วนก็เป็นได้

    หากมีอาการเป็นมาก ลืมเรื่องที่เคยทำไปบ่อยๆ ทำให้เสียการทำงานหรือการเรียน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อประเมินทางระบบประสาทอีกครั้ง

    ยังไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์ใดๆยืนยันว่ามียาหรือสารชนิดใดช่วยบำรุงสมองในแง่ของการเพิ่มความจำค่ะ สิ่งเดียวที่ทำได้คือเสริมสร้างสมองด้วยตัวเอง ด้วยการฝึกจำบ่อยๆค่ะ ถ้าอะไรที่ทำบ่อยๆก็จะเก่งขึ้นเอง และควรพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ