• หลังประสบอุบัติเหตุ สมองบวม จำเหตุการณ์อะไรไม่ได้เลย ควรทำอย่างไร

  •  pupi12
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยน แล้วสมองบวมพอตื่นมาจำเหตุการณ์อะไรไม่ได้เลย จำได้เฉพาะบางคน แต่ไม่มีความจำเกี่ยวกับคนนั้นเลย อยากถามว่าจะมีโอกาสความจำกลับมาไหมคะ
    pupi12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pupi12

    การสูญเสียความทรงจำอาจเกิดจากโรคสมองได้รับการกระทบกระเทือน ระบบไหลเวียนโลหิต เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ หรือการนอนกรนที่ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว

    การจะหายขาดหรือกลับมาเป็นปกติหรือไม่ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างค่ะ เช่นสาเหตุที่ทำให้เกิด ถ้าเป็นเกี่ยวกับสมองเป็นตรงส่วนใด แล้วเสียหายไปมากน้อยแค่ไหน ซึ่งศัลยแพทย์ด้านสมองที่ดูแลโดยตรงจะเป็นผู้ให้ข้อมูลเรื่องพยากรณ์โรคได้ดีที่สุดค่ะ