• หลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้นกับตัวเอง จะมีอาการหลงลืม และมีนิสัยเหมือนเด็ก เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Thanabat
    สมาชิก
    หลายปีก่อน ผมเคยมีปัญหาทางสังคมครับ แล้วพอเกิดเหตุการ์ณไม่ดีขึ้นกับตัวผม ผมจะลืมเหตุการณ์นั้นทั้งหมดเลยครับ และหลังจากที่ลืมผมจะนิสัยและพฤติกรรมจะดูเด็กและดูผิดปกติครับ อยากรู้ว่านี้เป็นอาการของโรคอะไรครับ อาจมีเนื้องอกในสมองเลยผิดปกติรึเปล่าครับ
    Thanabat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanabat

    จากอาการที่คุณ Thanabat กล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใดๆ โดยการสูญเสียความทรงจำระยะสั้นอาจเกิดจากความเหนื่อยล้าทางร่างกาย หรือเกิดจากโรคเช่นเรื่องของสมองขาดเลือดชั่วคราว หรือเส้นเลือดสมองตีบ แตก ตันไปบางส่วนก็เป็นได้

    หากมีอาการเป็นมาก ลืมเรื่องที่เคยทำไปบ่อยๆ ทำให้เสียการทำงานหรือการเรียน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อประเมินทางระบบประสาทอีกครั้ง

    แนะนำการฝึกจำบ่อยๆค่ะ ถ้าอะไรที่ทำบ่อยๆก็จะเก่งขึ้นเอง และควรพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ