• มีอาการมึนหัว และตาบวม เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Hunny Lemon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ..อยากทราบว่าอาการหมึนหัวและตาบวมเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ..อาการที่เป็นเริ่มแรกเราลุกไปเข้าห้องน้ำและกับมานอนรู้สึกว่ามีอาการหมึนหัวเลยลุกขึ้นไปล้างหน้าพอส่องกระจกดูก็เห็นว่าตาบวมทั้งสองข้างแต่ข้างขวาจะบวมมากว่า.บวมทั้งวันก็ไม่หายร่วมกับอาการหมึนหัวด้วยค่ะ..ก่อนหน้านี้เคยเป็นตาอาการตาบวมมารอบนี้มีอาการหมึนหัวร่วมด้วย

     สวัสดีค่ะ คุณ Hunny Lemon

    การมึนศีรษะสามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่

    -ความผิดปกติของหูชั้นใน ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยในผู้ป่วยที่มีอาการเวียนศีรษะ เช่น โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคประสาทหูชั้นในอักเสบ (Labyrinthitis) โรคนำ้ในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s disease) เป็นต้น

    - ความดันโลหิตต่ำ อาจเกิดจากการเปลี่ยนท่าทางรวดเร็ว การสูญเสียน้ำออกจากร่างกาย เช่น ท้องเสีย อาเจียนมาก เป็นต้น นอกจากนี้อาจมีสาเหตุมาจากโรคหัวใจ ภาวะการติดเชื้อต่างๆ

    -โรคไมเกรน : บางคนจะมีอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการเวียนหัวได้

    -โรคเกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการบาดเจ็บ, เนื้องอก, การติดเชื้อ, เส้นเลือดในสมองผิดปกติ เป็นต้น

    -ภาวะอื่นๆ เช่น เครียด ยาบางชนิด โรคโลหิตจาง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น

    ส่วนอาการหนังตาบวม หากมีอาการขาบวมร่วมด้วย อาจมีปัญหาทางไตนะคะ กรณีนี้ควรรีบพบแพทย์ค่ะ

    แต่หากอาการตาบวม ไม่มีส่วนอื่นๆ บวมร่วมด้วย สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การร้องไห้, การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ, การระคายเคืองตาจากสารต่างๆ เป็นต้น

    แนะนำคุณ Hunny Lemon ให้ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ 2-3 ลิตรต่อวัน และนอนหลับให้เพียงพอ แล้วรอดูอาการนะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ