• เป็นคนขี้กังวล ขี้กลัว มีอาการสั่นตื่นเต้นเวลาอยู่ในสภาวะกดดัน มีอาการสั่นหนักมากขึ้นเรื่อยๆ ควรทำอย่างไร

  •  Ttkyun
    สมาชิก
    หนูมีอาการเป็นคนขี้กังวล ขี้กลัว เริ่มจับไมค์พูดหน้าเสาธงตอน.2 มีอาการสั่นตื่นเต้น ทั้งที่รู้สึกว่าตัวเองมีความมั่นใจ จนระยะหลังเริ่มจับไมค์จนชินแต่มีอาการตื่นเต้นทุกครั้งเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่กดดัน ล่าสุดขึ้นมหาลัยมามีอาการตื่นเต้นจากการทำแลป รู้สึกกดดันต้องแข่งกับเวลา อาการสั่นกำเริบขึ้นทุกครั้ง ทำให้ทำแลปได้แบบไม่สำเร็จ สั่นแบบรุนแรงมากๆควบคุมตัวเองไม่ได้เลยค่ะ

    คุณ Ttkyun

    อาการของคุณที่เล่ามาน่าจะเริ่มเป็นอาการของโรคแพนิก (Panic) คือโรคทางจิตเวชที่มีการตอบสนองต่อความวิตกกังวลมากเกินไปแบบไม่มีเหตุผล หาสาเหตุไม่ได้   แต่อาการยังไม่มากเพราะคุณยังสามารถควบคุมตัวเองได้บ้าง  เมื่อตื่นเต้นตอนจับไมค์   โรคนี้ไม่น่ากลัว แต่ต้องรักษาถ้าเป็นมากจนกระทบชีวิตปกติของเรา   การรักษา มีได้หลายแบบ

    -การรักษาแบบพฤติกรรมบำบัด  ทำสมาธิ การบำบัดความคิดและพฤติกรรม ต้องอาศัยจิตแพทย์และนักจิตวิทยา ช่วยรักษา

    -การใช้ยาบางอย่างเพื่อควบคุมสารเคมีในสมองไม่ให้เกิดแพนิก  พวกยากล่อมประสาท ยากันชัก หรือยาต้านการซึมเศร้า ทำให้ลดการวิตกกังวลได้

    พยายามออกกำลังกายบ่อยๆ เข้าสมาคม  ทำจิตใจให้เข้มแข็งพูดกับตนเองว่าเราทำได้ ๆ ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจในตนเอง   ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบจิตแพทย์ให้ช่วยรักษาครับ   อาจต้องหาสาหตุอื่นๆ โรคทางฝ่ายกายด้วยเช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ โรคทางระบบประสาท ที่อาจทำให้เกิดอาการสั่นได้เหมือนกัน

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง  โรคแพนิค   ได้ที่นี่