• อายุ 15 ปี มีอาการวูบๆ จะเป็นลมตอนอยู่บนรถเมล์ เกิดจากอะไร

  •  Pheeraya
    สมาชิก
    คือหนูอายุ15ค่ะ วันนี้ก็เป็นปกติที่หนูต้องกลับรถเมล์ เเต่วันนี้หนูยืนบนรถเมล์ค่ะซึ่งไม่ค่อยนานเท่าไหร่ สักพักหนูรู้สึกอยากที่จะอ้วกค่ะ เเล้วก็มีอาการคือเย็นๆวูบวาบที่อก สักพักนึงเริ่มหายใจไม่ถนัด พยายามจะสูดอากาศแต่ก็ยังรู้สึกหายใจไม่ออกจะเป็นลมอยู่ดีค่ะ หนูเลยนั่งเเล้วก็มีอาการชาที่มือกับเท้าค่ะ คือหนูอยากทราบว่าตัวหนูเป็นแบบนี้จะเป็นอะไรมากรึป่าวคะ คือไม่เคยเป็นเเบบนี้มาก่อนเลย หนูเลยกลัวค่ะ
    Pheeraya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pheeraya

    อาการวูบคล้ายจะเป็นลม อาจเกิดจากความดันเลือดต่ำ การเปลี่ยนท่าทางอย่างรวดเร็ว ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคโลหิตจาง ความเครียด ความกลัว ความวิตกกังวล การขาดออกซิเจน เผขิญกับแดดแรง พักผ่อนไม่เพียงพอ น้ำตาลต่ำ การเปลี่ยนอิริยาบถจากนั่งเป็นยืนเร็วเกินไป หรือการเบ่งเพื่อขับถ่ายอุจจาระ เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้าเป็นแค่ชั่วคราว เป็นขณะมีการหลับตาหรือเปลี่ยนท่าทางหรือยืนนานๆ ให้สังเกตอาการต่อไปได้ แต่หากมีอาการดังกล่าวหลายๆครั้งติดต่อกัน มีใจสั่น เป็นลมไปด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    หากมีอาการควรรีบนั่งพักในที่ที่มีอากาศถ่ายเท ดื่มน้ำให้เพียงพอ งดการดื่มแอลกอฮอล์ หรือใช้ยาหรือสารเสพติดที่มีฤทธิ์กดประสาท