• เป็นคนแข็งแรง อยู่ดีๆก็วูบหมดสติตัวเกร็ง เกิดจากอะไร

  •  Natthawan Sookma
    สมาชิก

    แฟนมีร่างกายแข็งแรงดี แต่ทำไมถึงมีการวูบหมดสติล้มตัวเกร็งไป  แฟนเล่าว่าก่อนจะไม่รู้ตัว มันมีภาพขึ้นมาในหัวหลายภาพแว๊บๆๆๆ ไป แล้วจากนั้นก็ไม่รู้ตัวอีกเรย ไปหาหมอ ก็ตรวจไม่พบอะไร อยากทราบว่ามันเกี่ยวกับสมองหรือหัวใจอย่างไรไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Natthawan Sookma

    อาการวูบ เป็นอาการที่สมองมีภาวะที่สมองขาดเลือดกระทันหัน หรือ จะใช้ว่ามีความดันโลหิตต่ำกะทันหันค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะเกิดจากการขาดน้ำค่ะ ทำให้วูบหรือ สลบไปได้ค่ะ การที่มองเห็นแสงผิดปรกติเนื่องจากระบบประสาทหยุดทำงานค่ะ แต่สาเหตุจริงๆ อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของหัวใจหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีปัญหาเรื่องของอัตราการเต้นของหัวใจ หรือ ปัญหาอื่นๆ ของหัวใจอาจจทำให้สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอค่ะ ทำให้มีปัญเารื่องวูบได้ค่ะ มีโอกาสเนป็นโรคของสมองโดยตรง หรือ โรคหัวใจได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องของการพบแพทย์เพื่อตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และต้องได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดค่ะ