• มีอาการลิ้นชา เกี่ยวกับการเป็นกรดไหลย้อนไหม

  •  Utsana
    สมาชิก
    มีอาการปลายลิ้นชามาหลายวันแต่เป็นๆหายๆ และหนูเป็นกรดไหลย้อนบ่อยมาก และกินยาลดน้ำหนักอยู่ด้วย ทำให้หนูกินข้าวแค่มื้อเดียว เกิดจากสาเหตุนี้รึเปล่าค่ะ??
    Utsana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Utsana

    อาการชาที่ลิ้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะเส้นประสาทปลายลิ้นอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการขาดวิตามินบี1 หรือบี12 ในบางกรณีอาการเจ็บลิ้น หรือลิ้นมีลักษณะเรียบลื่นผิดปกติอาจเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก โฟเลต สังกะสี หรือวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโลหิตจางได้อีกด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น การใช้น้ำยาบ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงเกินไป การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่ทำให้เกิดแผล ทำให้เจ็บหรือชาได้ หรือเป็นโรคเนื้องอกที่ลิ้น แต่มักจะต้องพบก้อนหรือตุ่มผิดปกติร่วมด้วย

    การมีกรดไหลย้อน มักมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือในบริเวณหลังคอ มากกว่าการทำให้ชาที่ลิ้น

    ในเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ระคายเคืองลิ้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อป้องกันภาวะขาดวิตามิน ถ้าอยากรับประทานเสริมก็สามารถทำได้ ไม่บ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงจนเกินไป

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น  หรือมีก้อนผิดปกติที่ลิ้นหรือในช่องปากด้วย