• มีอาการชาบริเวณกลางลิ้น เจ็บนิดหน่อย เกิดจากอะไร

  •  leena
    สมาชิก
    ตั้งแต่วันที่1 ตุลาคม กินของร้อนเหมือนโดนลวก ก็เกิดลิ้นชาปกติ และวันที่2 ตุลาคม ทานข้าวแล้วเคี้ยวโดนปากตัวเองแต่ไม่ถึงกับเป็นร้อนในค่ะ แต่ก็แสบๆตรงแผลเวลาแปรงฟัน ตอนนี้แผลที่กัดก็เหมือนจะใกล้หายแล้ว แต่ตรงกลางลิ้นยังเหมือนเดิมค่ะ ชากลางลิ้นเหมือนเดิม บางทีแลบลิ้นมีอาการเจ็บนิดหน่อยแต่เป็นแค่บางครั้งค่ะ แล้วก็ส่วนตัวเป็นคนสูบบุหรี่ด้วยค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ
    leena  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณleena

    อาการชาบริเวณกลางลิ้นเหมือนโดนของร้อนลวกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เส้นประสาทปลายลิ้นอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการสัมผัสของร้อนมากๆ การขาดวิตามินบางชนิด ที่สำคัญและเกิดได้เช่นวิตามินบี1 หรือบี12  สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อไวรัส เช่น โรคมือเท้าปากซึ่งเป็นโรคที่ทำให้มีตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบมีหนอง มักเป็นในเด็กเล็ก การใช้ยา ยาบางชนิดอาจทำให้มีอาการเจ็บลิ้น เช่น ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ได้แก่ ไอบูโพรเฟน แอสไพริน  นาโปรเซน การใช้สารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองเช่นน้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟัน หรือการสูบบุหรี่อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นทำให้มีอาการเป็นมากขึ้นได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหล มีแผลเรื้อรังที่ลิ้นให้เห็น การดูแลตนเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ระคายเคืองลิ้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อป้องกันภาวะขาดวิตามินบี ไม่บ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงจนเกินไป