• ชาที่ลิ้นเป็นมา 3-4 วันแล้ว ทำให้อยากอาหารน้อยลง รับรสไม่ค่อยได้ ตั้งครรภ์อยู่ด้วย เกิดจากอะไร

  •  Ratchaneekorn
    สมาชิก
    พอดีว่ามีอาการลิ้ชาค่ะเป็นมา 3-4 วันแล้วค่ะ ไม่ดีขึ้นเลยอยากอาหารน้อยลงค่ะเพราะกินอะไรก็ไม่อร่อยค่ะแต่แรกรู้รสชาติค่ะแต่ตอนนี้รู้สึกว่าเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆค่ะเพราะรู้สึกว่าทานอาหารไม่อร่อยเลยลิ้มรสได้น้อยลงค่ะแถมอาการชามากชึ้นค่ะอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ ตอนนี้กังวลค่ะเพราะตั้งครรภ์ค่ะแล้วทานได้น้อยลงเป็นห่วงลูกน้อยในครรภ์ค่ะ
    Ratchaneekorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ratchaneekorn

    อาการชาที่ลิ้น ทำให้อยากอาหารน้อยลง รับรสไม่ค่อยได้นั้น อาจจะเกิดจาก เส้นประสาทปลายลิ้นอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการขาดวิตามินบี1 หรือบี12 ในบางกรณีอาการเจ็บลิ้น หรือลิ้นมีลักษณะเรียบลื่นผิดปกติร่วมด้วย อาจเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก โฟเลต สังกะสี สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อไวรัส เช่น โรคมือเท้าปากซึ่งเป็นโรคที่ทำให้มีตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบมีหนอง แต่มักเป็นในเด็กเล็ก หรือมีภาวะเส้นประสาทส่วนที่มาเลี้ยงบริเวณลิ้นเสียหาย  ทำให้ไม่รับรส ไม่รู้สึกตามปกติ

    หากตอนนี้ตั้งครรภ์อยู่ด้วย ควรไปพบสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์อยู่เพื่อประเมินอาการ ว่าน่าจะเป็นจากการขาดวิตามินใดๆหรือมีการบาดเจ็บที่เส้นประสาทเพื่อจะได้รักษาต่อเนื่องให้ตรงกับสาเหตุต่อไป

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่กินง่าย ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่หลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง คือกินให้ครบทั้งกลุ่มข้าว แป้ง เนื้อสัตว์ นม ไข่