• มีอาการคล้ายเป็นร้อนใน เจ็บในคอ แสบจมูก ไอจาม คัดจมูก มีไข้ต่ำๆ เป็นโควิดหรือเปล่า

  •  warapornprasomsin@gmail.com
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการ เป็นร้อนในบริเวณที่กลืนอาหารและลิ้นไก่หลายแผล เจ็บคอ แสบคอจมูก ไอจาม น้ำมูกไหลสีขาวใส น้ำมูกอุดตัน คัดที่จมูกมาก คันจมูก มีเสมหะ เป็นไข้ต่ำ มีอาการบวมระหว่างคิ้ว หูอื้อ เป็นมาได้ 2 อาทิตย์ ได้กินยาตามอาการ จนอาการตอนนี้ ยังไข้ต่ำตอนเย็น แสบคอจมูก น้ำมูกข้นเหนียวสีเขียวเหลืองมีเสมหะ หูอื้อ น้ำมูกไหล ร้อนในไม่เจ็บแล้ว แต่จมูกไม่ได้กลิ่น รับรสไม่ค่อยได้แล้ว เจ็บคอน้อยลง เสียงอื้อขึ้นจมูก รู้สึกปวดเบ้าตาแสบตาและบวม
    warapornprasomsin@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ warapornprasomsin@gmail.com

    อาการคล้ายเป็นร้อนใน เจ็บในคอ แสบจมูก ไอจาม คัดจมูก มีไข้ต่ำๆดังกล่าวมา ร่วมกับจมูกไม่ได้กลิ่น ไม่รับรสนั้น มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ในทางเดินหายใจส่วนบน สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อไวรัสหวัดธรรมดา ไวรัสไข้หวัดใหญ่ หรือการติดเชื้อในกลุ่มแบคทีเรีย

    จากอาการที่ค่อนข้างเสี่ยงสูง แนะนำการตรวจคัดกรองได้เองเบื้องต้นด้วยชุดตรวจโควิด 19 ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน แต่หากไม่แน่ใจผลตรวจ หรือให้ผลเป็นลบ แต่ยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง มีไข้สูง กินยาลดไข้ไม่ทุเลา ร่วมกับมีอาการเจ็บหน้าอก หอบเหนื่อย ไอเยอะมาก ควรจะต้องไปพบแพทย์ที่รพ เพื่อตรวจยืนยันและประเมินความรุนแรงของโรคต่อไปว่าจำเป็นต้องได้รับการรักษาในรพหรือไม่