• มีอาการมือสั่นไม่ทราบสาเหตุ ตรวจร่างกายประจำปีก็ปกติ เกิดจากอะไร

  •  faii napus
    สมาชิก
    สามี มีอาการมือสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุค่ะ มีการตรวจโรคประจำทุกปีผลออกมาก็ไม่มีปัญหาอะไร เป็นอุปสรรคในการทำงานมากเลยค่ะ จับของไม่สะดวกเลย อยากขอคำแนะนำหน่อยค่ะ😊
    faii napus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ faii napus

    อาการมือสั่นนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรงหรือก็คือไม่มีสาเหตุชัดเจน มักเป็นพันธุกรรม ซึ่งพบได้บ่อย  มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี และมีประวัติครอบครัวที่เป็นภาวะมือสั่นแบบเดียวกัน สาเหตุอื่นๆเช่น ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากผิดปกติ จากความกังวล หรือตื่นเต้นกับเหตุการณ์ต่างๆ มักเป็นชั่วคราว หายได้เอง โรคไทรอยด์เป็นพิษ หรือเป็นโรคกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติจากสมองบางส่วนที่ผิดปกติไป เช่น โรคพาร์กินสัน แต่มักเกิดในผู้ป่วยอายุมาก และมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่น เช่นจะมีกล้ามเนื้อหน้าทำงานผิดปกติทำให้แสดงสีหน้าไม่ได้ หน้าแข็งเกร็ง เป็นต้น

    โดยหากมือสั่นมากจนเป็นอุปสรรคในการทำงาน เป็นมานาน ไม่ทราบสาเหตุ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางกายอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้ดังกล่าวมาก่อนจะสรุปได้ว่าเป็นมือสั่นแบบไม่มีอันตรายที่ไม่มีสาเหตุชัดเจน

    เบื้องต้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มือสั่นมากขึ้น  ตั้งสติ ควบคุมสมาธิต่อเหตุการณ์ต่างๆที่เข้ามา เพราะถ้ามีอารมณ์แปรปรวนอาจทำให้มือสั่นได้มากขึ้น