• อยู่ดีๆก็มีอาการมือสั่น เกิดจากอะไร

  •  Muthita
    สมาชิก
    อาการมือสั่น อยู่ดีๆก็สั่นเป็นเพราะอะไรคะ มียารักษาไหม
    Muthita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muthita

    อาการมือสั่น อาจเกิดจาก

    -ภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี และมีประวัติครอบครัวที่เป็นภาวะมือสั่นแบบเดียวกัน

    -มือสั่นจากระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากผิดปกติ จากความกังวล หรือตื่นเต้นกับเหตุการณ์ต่างๆ มักเป็นชั่วคราว เพราะเหตุการณ์นั้นๆหายไป อาการจะกลับมาเป็นปกติ

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    -โรคกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ เช่น โรคพาร์กินสัน แต่มักเกิดในผู้ป่วยอายุมาก และมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่น เช่นจะมีกล้ามเนื้อหน้าทำงานผิดปกติทำให้แสดงสีหน้าไม่ได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง การรักษาควรรักษาตามสาเหตุค่ะ