• มือสั่นเวลาจะตั้งใจทำกิจกรรมบางอย่าง ทานยาแล้วดีขึ้น แต่ถ้าหยุดทานจะแย่ลง สอบถามโอกาสหาย

  •  Thaikine Ball
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการมือสั่น ไม่ได้สั่นตลอดเวลาแต่เป็นบางช่วงที่บวกกับความตื่นเต้นและสถานการณ์ใหม่ๆ ผมเริ่มรู้สึกถึงอาการตอนอายุ 10 ขวบ(ตอนนั้นกำลังเซ็นชื่อ) ปัจจุบันอายุ 16 ปี ตอนอายุ 14 ผมเลยค้นหาในเน็ตว่าควรทำอย่างไร ผมก็เลยตัดสินใจไปหาหมอที่อำเภอ หมอก็ส่งตรวจต่อที่ รพศ.อุดรธานี หมอก็ตรวจเลือด+mri ก็ไม่พบความผิดปกติ เลยได้ยามาตัวหนึ่งกินทุกวัน วันไหนที่ไม่ได้กินมือจะสั่นมากถ้าออกไปทำธุระนอกบ้าน ผมคิดว่าคงไม่เป็นอะไร แต่พอไปจ่ายเงินพบว่ามือสั่นมาก(วันนั้นผมลองไม่กินยา) เลยอยากสอบถามว่าเคยมีคนไข้อาการแบบนี้ไหม แล้วผมมีโอกาสหายไหมครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Thaikine Ball จากที่คุณ Thaikine Ball เล่ามา น่าจะเป็นอาการมือสั่นที่มีศัพท์ทางการแพทย์ว่า Enhanced physiologic tremor ซึ่งคนไข้จะมีอาการมือสั่นเวลาตื่นเต้น เครียด หรือทำกิจกรรมบางอย่าง ซึ่งไม่ถือว่าเป็นโรคร้ายแรงค่ะ พบคนไข้ที่มีอาการแบบนี้ได้บ่อยค่ะ การรับประทานยากลุ่ม Beta-blocker จะทำให้อาการสั่นดีขึ้น และยากลุ่มนี้สามารถรับประทานได้ต่อเนื่องและเป็นยาที่ปลอดภัย. คนไข้ที่มีอาการแบบนี้ส่วนหนึ่งอาการจะค่อยๆดีขึ้น เมื่อคนไข้สามารถควบคุมอารมณ์หรือคุ้นชินกับสถานการณ์ที่กระตุ้นให้เกิดอาการค่ะ