• มือสั่นตลอดเวลา ใช้ชีวิตลำบาก ไม่มีโรคประจำตัว อันตรายไหมคะ

  •  @mefufu
    สมาชิก

    แฟนอายุ29ปี มีอาการมือสั่นตลอดเวลา จะสั่นมากขึ้นเวลาตื่นเต้น ใช้ชีวิตลำบากมากตักอาหารก็จะหกตลอด ไม่มีโรคประจำตัว อาการแบบนี้อัยตรายมั้ยคะ

    สวัสดีครับ

    อาการมือสั่นมีหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบบ่งบอกถึงความผิดปกติที่แตกต่างกัน โดยลักษณะอาการมือสั่นที่พบบ่อยมีดังนี้
    1. อาการสั่นที่เกิดขึ้นขณะที่ร่างกายอยู่นิ่งๆไม่ได้ตั้งใจขยับ โดยไม่สามารถควบคุมอาการสั่นนี้ได้ พบได้ในโรคพาร์กินสัน
    2. อาการสั่นเกิดขึ้นเมื่อมีความตั้งใจที่จะเคลื่อนไหวไปหาสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น เอื้อมมือไปจับแก้วน้ำ เป็นต้น ซึ่งมักจะมีความผิดปกติที่สมองน้อย
    3. อาการสั่นจากมีสภาวะจิตที่ผิดปกติ เกิดขึ้นได้ทันทีและหายไปเอง
    4. อาการสั่นที่เกิดขึ้นเมื่อแขน/ขาอยู่ในท่าต้านแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งมักมีสาเหตุมาจากความเครียด/ตื่นเต้น, ไทรอยด์เป็นพิษ, ภาวะถอนเหล้า, มีน้ำตาลในเลือดต่ำ หรืออาจจะเป็นอาการสั่นที่ไม่ทราบสาเหตุก็ได้

    ซึ่งจากลักษณธอาการของแฟนของ จขกท น่าจะเป็นอาการสั่นที่ไม่ทราบสาเหตุที่มักจะมีอาการสั่นเมื่อใช้มือยกหนังสือขึ้นมาอ่าน ใช้มือตั้งใจจะเขียนหนังสือ หรือ ใช้มือหยิบของเข้าปาก ซึ่งอาการจะป็นมากขึ้นเมื่อมีความเครียด เมื่อยล้า หรือได้รับยากระตุ้น โดยสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มีสันนิษฐานว่าเกิดจากมีความผิดปกติของการวิ่งของคลื่นไฟฟ้าในสมองที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังเล้ามเนื้อ ทำให้เกิดการสั่นขึ้น โดยโรคนี้ไม่จำเป็นต้องรับการรักษา เนื่องจากมักไม่มีผลกระทบต่อการทำงานมากนัก แต่หากต้องการรับการรักษาเนื่องจากมีสภาพอับอายต่อการสั่น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม

    แต่เนื่องจากสาเหตุของมือสั่นเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก การวินิจฉัยจากประวัติคราวๆอาจจะไม่ถูกต้องแน่ชัดที่สุด จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติ, ตรวจร่างกายอย่างละเอียดอาจจะส่งตรวจเพิ่มเติมตามดุลยพินิจของแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมครับ

    @mefufu  @mefufu
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ