• คุณพ่ออายุ 70 ปี มีอาการมือบวมหลังจากแผลงูสวัดแห้ง ควรพบแพทย์ด้านไหนค่ะ?

  •  Khun Nan Prajakseranee
    สมาชิก
    คุณพ่ออายุ70ค่ะ ไปพบแพทย์ทานยามาตั้งแต่วันอาทิตย์ ตอนนี้แผลตกสะเก็ดแล้วค่ะ แต่มีอาการมือปวม กลัวจะเป็นการติดเชือน่ะค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ ถ้าควรต้องพบแพทย์ด้านใดคะ

     สวัสดีค่ะคุณ Khun Nan Prajakseanee การติดเชื้องูสวัด เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งค่ะ การติดเชื้อนี้มีโอกาสเป็นๆ หายๆ ได้ค่ะ เพราะว่าหลังติดเชื้อเชื้อจะเข้าไปฝั่งที่ปมประสาทค่ะ ทำให้มีอาการเป็นกลับไปกลับมาได้ค่ะ ซึ่งต้องเข้าใจธรรมชาติของโรคก่อนนะค่ะ พอเข้าใจแล้วเราก็ต้องมีดูว่าการติดเชื้อจะแพร่กระจายส่วนใหญ่จากการสัมผัสบริเวณที่มีตุ่มน้ำค่ะ ถึงแผลจะตกสะเก็ดแล้วก็ยังอาจจะเป็นระยะแพร่เชื้ออยู่นะค่ะ ให้ระวัง

    ส่วนเรื่องที่ถามว่า มีอาการมือบวมคงต้องแนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ เพราะปกติไม่น่าจะหายค่ะ แต่อาจจะมีปัญหาติดเชื้อแทรกซ้อนจากแบคทีเรียได้ค่ะ ถ้ามีไข้ ปวดมือ มือบวมแดง แนะนำพบแพทย์ค่ะ