• คุณแม่มีอาการวิงเวียนหัว หลังจากรักษาหลอดเลือดสมองตีบมา 4 เดือนครึ่ง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Netsai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณแม่เป็นโรคหลอดเลือดสมองเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรัฐในจังหวัดสุรินทร์หลังจากมีอาการชาครึ่งซีกและปากเบี้ยว คุณหมอให้นอนดูอาการ2คืนและให้ยากลับมากินเองที่บ้านค่ะ มียาลดระดับไขมันในเลือด ยายับยั้งการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด และยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร พอผ่านไป2เดือนอาการปากเบี้ยวดีขึ้น อาการชายังมีอยู่บ้าง แต่แม่จะบ่นว่ามึนหัว บอกไม่ถูกว่าร้อนหรือเย็นหัว มึนตลอดเวลา ตอนจะนอนก็ลำบากค่ะกว่าจะนอนหลับเพราะต้องระวังไม่ให้โดนตรงหัวที่มึน จึงตัดสินใจพาแม่ไปพบหมอก่อนเวลานัด แต่หมอไม่ถามอะไรเลยสักคำ พอแม่ไปนั่งที่เก้าอี้คนไข้ ก็ เซ็นต์ใบสั่งยาให้พยาบาลทันที ยาก็เป็นยาเดิมเหมือนที่ยังมีอยู่ ตอนนี้ผ่านมา4เดือนครึ่งแล้ว รู้สึกเป็นห่วงและสงสารแม่มาก ไม่รู้จะทำยังไง อยากทราบว่าอาการมึนหัวของแม่คืออะไรคะ ควรจะทำยังไง เปลี่ยนหมอหรือเปลี่ยนโรงพยาบาลดีมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Netsai

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ดูอาการของคุณแม่ดีขึ้นค่ะ แต่อาจจะมีเรื่องของตัวโรคที่อาจจะทำให้มีอาการมึนงงได้

    หรือ จากยาได้ค่ะ เช่น ยาสลายลิ่มเลือดบางตัวค่ะ ที่ทำให้มีปัญหาได้ค่ะ เพราะผลข้างเคียงของยาค่ะ แนะนำเรียนปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ

    หรือ อีกปัญหาคือ อาจจะมีความผิดปรกติที่ส่วนอื่นของสมองอีกก็ยังได้ค่ะ ดังนั้น ในกรณีของคุณแม่ต้องกลับมาทบทวนเรื่องของ ยา และ ตัวโรคที่เป็นอยู่ การควบคุมระดับความดันโลหิตสูง และการหาสาเหตุใหม่ถ้าอย่างอื่นปรกติหมดนะค่ะ

    ควรปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ