• มีอาการมึนหัวเวลาพิมพ์ข้อความในมือถือ ตอนเดิน ตอนมองอะไรเร็วๆ เป็นๆหายๆ ควรทำอย่างไร

  • ขอสอบถามครับ ผมมีอาการมึนหัว แปลกๆครับ เช่น ตอนพิมพ์ข้อความในมือถือ ตอนเดิน ตอนมองอะไรเร็วๆ เป็นๆหาย ทุกวันเลยครับ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมากเลยครับ ลองไปซื้อยา แก้เวียนหัว มาทาน ก็ไม่หาย ลองทานวิตามิน ก็ยังไม่ดีขึ้น ผมสงสัยตัวเองเคยเหมือนมีอาการแพนิค มีอาการหวาดกลัว ใจเต็นแรงกลัวตาย กลัวขาดใจตาย หายใจแปลกๆ ตอนเป็นครั้งแรก ทรมานมากเลยครับทำอะไรไม่ถูกเลยเป็นอยู่ประมาณชั่วโมงกว่าถึงดีขึ้น แต่ไม่เคยไปปรึกษาหมอเลย ลองหาอ่านตามเน็ต ถึงได้รู้ว่าผมมีอาการคล้ายๆคนเป็น แพนิค หลังจากมีอาการแบบแพนิคครั้งแรก หลังจากนั้น ก็มีตามอีกเรื่อยๆ ระยะห่างบางทีเป็น เดือน บางทีเป็นอาทิตย์ บางทีดูๆหนังอยู่ก็เป็นหนักบาง เบาบางสลับกันไป ผมเป็นคนนอนดึก ตื่นสาย ทำงานหน้าคอมตอนกลางคืนนอนตอนตี2 ตี3บ้าง ตี4บ้างแล้วแต่งานเสร็จ และพอ7โมงเช้า ตื่นไปส่งลูก แล้วกลับมานอนต่อ ตื่นอีกที10-11โมง เพราะกลางวันเปิดร้านขายของแต่งานไม่หนักมากในตอนกลางวัน  ช่วงหลังมานี้ มีอาการมึนบ่อยขึ้นจึงหลีกเลี่ยง ตื่นไปส่งลูกตอน 7โมงแล้วครับ แล้วพยามเข้านอนเร็วขึ้น ไม่เกินตี 2 แต่ก็มีบ้างครั้งก็เกินอยู่ดี ผมไม่ดื่มเหล้าเบียร์ แต่มีสูบกัญชา ในตอนกลางคืนเวลาทำงานบ้าง ผมอยากปรึกษาว่าผมควรไปหาหมอประเภทไหนก่อน คลีนิค โรงพยาบาล หรือลองปรับการใช้ชีวิต แล้วดูอาการไปก่อน ไม่ดีขึ้นค่อยไปหาหมอ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ รัชตะ ตรีสังข์

    อาการโคลงเคลงศีรษะ หรือ มึนศีรษะ มักเกิดจากการระบบประสาทชั้นในของหูถูกรบกวน เนื่องจากเส้นประสาทส่วนนี้ควบคุมการรักษาสมดุลและรับรู้การหมุนของร่างกายโดยตรง

    อนึ่ง สาเหตุของอาการเวียนศีรษะ จึงอาจเกิดจากหลายสาเหตุอาทิ เช่น

    1. โรคในระบบของหูชั้นใน เช่น มีตะกอนกระทบประสาทหู โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือ มีการอักเสบในหูชั้นใน

    2. การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ เช่น ความดันโลหิตต่ำ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    3. โรคทางระบบประสาท เช่น การบาดเจ็บบริเวณศีรษะ ก้อนเนื้องอกในสมอง โรคลมชัก

    4. สาเหตุอื่นๆ เช่น โลหิตจาง น้ำตาลในเลือดต่ำ

    หากยังมีอาการเหล่านี้ไม่หาย เบื้องต้นขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ด้านระบบประสาทดูก่อนครับเพื่อตรวจเพิ่มเติม (เช่น CT scan, MRI) จะดีกว่าครับ