• มีอาการเครียด วิตกกังวล ร้องไห้ง่ายมาก และอาจมีซึมเศร้า ควรทำอย่างไร

  •  Sarawut Chinprayoon
    สมาชิก
    ตอนนี้รักษาอาการกระเพาะอาหารได้1เดือนแล้วครับแต่ยังไม่หายดี คิดมากว่าตัวเองจะเป็นโรคอื่นๆ กลัวโรคหัวใจ สมอง วิตกกังวล ร้องไห้ง่ายมาก แล้วตอนนี้มีอาการ เพลีย หาวบ่อย ใจเต้นเร็วบ้าง เหนื่อยง่าย เดินนิดหน่อยพอนั่งแล้วเหมือนจะเหนื่อย แต่อาการของกระเพาะก็ยังมีอยู่จุกบ้าง มีลมบ้างแต่ไม่ปวดท้องเจ็บจี๊ดๆใต้ชายโครงซ้ายบ้าง พอนั่งแล้วยืน หรือนั่บแบบเอียงตัวก็จะรู้สึกแปลกๆบอกไม่ถูก อาการเหมือนครร้องไห้เสร็จ ตาจะพร่าเบลอ มึนๆ ยิ่งเครียดกะตัวเองมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sarawut Chinprayoon

    จากที่เล่ามา คิดว่า คุณ Sarawut Chinprayoon  มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ

    @ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    -สมาธิความจำแย่ลง

    -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง

    -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว

    -การรักษา: ในรายที่เป็นมาก แพทย์จะให้ยาช่วย แต่บางรายที่เป็นไม่มากแพทย์อาจจะพูดคุยให้คำแนะนำเพื่อให้อาการดีขึ้น

    **ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณ  Sarawut Chinprayoon ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ  ส่วนอาการของโรคกระเพาะ แนะนำให้รับประทานยาที่แพทย์จ่ายอย่างสม่ำเสมอนะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ