• อายุ 16 ปี คันที่ช่องคลอดมาก เป็นเชื้อราได้ไหม

  • มีการคันที่ช่องคลอ คันมาก เป็นแบบนี้มาสักพักแล้วแล้วฉันอายุ่16ปี สามารถเป็นได้ไมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธารารัตน์ เริงจิตร,

                    สาเหตุของอาการคันช่องคลอด อาจเกิดได้จาก

                    1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และอาจมีอาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะด้วย

                    2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก รวมถึงแพ้เนื้อผ้ากางเกงใน เป็นต้น

                     3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมา

                      4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ

                       5. มีแผลฉีกของช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

                       6. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ในช่องคลอด

                      ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน และไม่ควรใช้น้ำยาล้างช่องคลอดโดยไม่จำเป็น เพียงแค่ใช้น้ำเปล่าล้างก็เพียงพอ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศอับชื้น ใส่กางเกงชั้นในที่เป็นผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่ใส่กางเกงรัดแน่นเกินไป หากอาการคันช่องคลอดยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการตกขาวที่ผิดปกติมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและรักษาค่ะ