• เป็นโรคผิวหนัง มีผื่นขึ้นเยอะมาก เคยรักษาแล้วแต่ก็ยังไม่ดีขึ้น ผื่นจะขึ้นเวลาเจออากาศร้อนและรุนแรงขึ้น ทายาทุกวัน เพราะอะไรถึงยังไม่หาย

  •  Atthidech SongYos
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ เกริ่นก่อนเลยนะคะ หนูเป็นโรคผิวหนังตั้งแต่เกิดแล้วค่ะ จากที่อม่เล่าให้ฟัง คือตั้งแต่เล็กตามข้อพับแขนขาจะมีผื่นขึ้นเยอะมากค่ะ จนได้รับการรักษามาเรื่อยจนพอโตขึ้นตามข้อพับแขนขาก็ไม่มีผื่นแล้วค่ะ ในช่วงมัธยมต้นจนมหาวิทยาลัยปี3 คืออาการของโรคภูมิแพ้ผิวหนังก็เกิดขึ้นกับตัวหนูตลอดนะคะ ตามหน้า ตามลำตัว เวลาที่เจออากาศร้อนมากๆหรือไปทำกิจกรรมที่หนักจนหน้าดำหน้าแดง ผื่นแดงๆก็จะขึ้นที่หน้า และลำตัวภายในร่มผ้าค่ะ ลักษณะผื่นจะเป็นสีแดงค่ะ ถ้าผื่นตรงไหนเหมือนแพ้สุดมันจะมีตุ่มนูนๆตรงจุดศูนย์กลางค่ะเหมือนยุงกัดแบบนั้นเลย แต่มันก็จะขึ้นแคืเวลาที่ทำกิจกรรมไปดังกล่าวข้างต้นแค่นั้นค่ะ ถ้าไม่เจออะไรหนักจะไม่ขึ้นค่ะ แต่เหมือนณปัจจุบันนี้ขึ้นปี4แล้วค่ะ อาการมันรุนแรงขึ้นค่ะ คือ ทุกครั้งหลังล้างหน้า ไม่ก็อยุ่เฉยๆ หรือรุ้สึกว่าร้อนนิดๆหน่อย มันก้ขึ้นเลยค่ะ คือ ลำพังขึ้นในร่มผ้าก็ไม่เป็นอะไรค่ะ แต่นี้ขึ้นที่หน้าด้วย เหมือนคนโดนฝูงยุงมารุมกัดเลยค่ะ แดงเป็นปื้นๆ ทั้งหน้าค่ะ คือใช้ชีวิตลำบากมากเลยค่ะตอนนี้ ทายาก็เหมือนจะเอาไม่อยุ่แล้ว ขึ้นทุกวันเลย หรือเพราะว่าหนูทายาทากเกินไป เพราะหนุเอายาที่ไว้สำหรับทาตัวมาทาหน้าค่ะ เพราะตอนนั้นใช้ยาที่ใช้สำหรับทาหน้าแล้วมันเอาไม่อยุ่ค่ะ ทำให้ทำกิจกรรมที่โรงเรียนไม่ได้เลย จึงเลือกใช้ยาทาตัวมาทาหน้านับตั้งแต่นั้นคืะ และบวกด้วยตั้งแต่จบปี3มา หนุไม่ได้ออกกำลังกายเลย. แล้วหนูก็เป็นคนเหงื่อไม่ออกเลย เลยทำให้หน้าเกิดการหมักหมมของยาที่ทาไปรึเปล่าค่ะ ทำให้มันอาจจะดื้อยา แล้วถ้าหันมาออกกำลังกายให้ตัวเองมีเหงื่อออก(เพื่อให้ใบหน้ามีการขับของเสีย) จนมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น อาการจะกลับไปดีเหมือนตอนแรกๆมั้ยค่ะ ที่จะอาการผื่นแดงจะขึ้นแค่ตอนทำกิจกรรมหนักๆ หรือเจอแดดร้อนมากTT

    สวัสดีครับ

    จากลักษณะและประวัติที่ จขกท เล่า โรคที่น่าจะเป็นไปได้ก็คือ
    เกลื้อน เป็นโรคทางผิวหนังที่มีสะเก็ดเป็นขุยบางๆ โดยมีปัจจัยส่งเสริมได้แก่
    - เหงื่อและความร้อน
    - การชะล้างร่างกาย
    - สุขภาพอนามัยและโรคเรื้อรัง
    - ความไวต่อการติดเชื้อของแต่ละคน
    - พันธุกรรม
    - โรคประจำตัวของผู้ป่วย เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว, เบาหวาน
    - การใช้ยาสเตียรอยด์

    ลักษณะอาการ : เป็นผื่นี่มักจะเริ่มจากจุดด่างเล็กๆ มีสะเก็ดเป็นขุยละเอียด ต่ามารวมกันใหญ่ขึ้น ส่วนมากไม่นูน แต่อาจนูนได้เล็กน้อย ขอบเขตมักชัดเจน มีได้หลายสี พบมากได้ในบริเวณร่มผ้าโดยเฉพาะตามลำตัวจนถึงต้นขาส่วนบน ในรายที่เป็นมากอาจลามไปที่คอ ใบหน้า และศีรษะ ไม่พบที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ผม เล็บ

    การรักษา ก็ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยส่งเสริมข้างต้น และทายาฆ่าเชื้อรา ketoconazole นาน 2 สัปดาห์

    แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดอาการผื่นขึ้นให้รีบไปเพื่อแพทย์ผิวหนังเพื่อดูลักษณะผื่น เนื่องจากผื่นโรคผิวหนังบางโรคอาจจะต้องสะกิดเอาบริเวณผื่นไปส่องดูเชื้อ หรือตัดชื้นเนื้อไปดู เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ