• เคยเป็นคนร่าเริง ชอบเข้าสังคม 2-3ปีนี้ รู้สึกกลัวง่าย เหนื่อยง่าย ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ เคยคิดฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  •  Nancy-an D-Moss
    สมาชิก
    แต่ก่อนหนุเปนคนร่าเริงชอบเที่ยว ชอบไปไหนมาไหนกับเพื่อนมากค่ะ. แต่พอสองสามปีที่ผ่านมาหนูรุ้สึกกลัวทุกอย่าง ใจเต้นเร็วมากบางครั้งอยุ่เฉยๆก็ใจเต้นตัวสั่นค่ะ เหนื่อยง่ายนอนเฉยๆก็เหนื่อยค่ะ ไม่อยากออกไปไหนเลย โมโหง่าย เวลามีคนเสียงดังใส่ใจเต้นเร็วมากค่ะกลัวจนตัวสั่นเลย มีคนพุดจาไม่ดีใส่หงุดหงิดมากบางครั้งจนพลั่งมือทำลายเขาไป มีหลายครั้งที่เผลอคิดว่าการตายมันจะทำให้มีความสุข จะได้ไม่ต้องมีใครมาผิดหวังเพาระหนุ บางครั้งก็เหนื่อยมากจนอยากจะตายๆไปซะ แต่พอสักพักก็รุ้สึกผิดกับตัวเองทำไมต้องคิดแบบนี้ด้วย

     สวัสดีคะคุณ Nancy-an D-Moss

    ขอถามประวัติเพิ่มเติมด้วยนะค่ะ

    ช่วงที่ผ่านมามีเรื่องใจสั่น มีกินจุน้ำหนักลด มือเหงื่อแตก ตกใจง่ายร่วมด้วยไหมค่ะ

    เพราะตอนนี้อาจจะต้องดูเรื่องของปัญหาไทรอยด์เป็นพิษก่อนนะค่ะ เพราะบางครั้งการที่เรื่องของฮอร์โมนไทรอยด์ที่มากจะทำให้มีอาการใจสั่น หน้ามืด เหนื่อยวิงเวียนน้ำหนักลดได้ค่ะ ต้องได้รับการตรวจเลือดก่อนค่ะ เพราะต้องแยกภาวะนี้ออกไปก่อนนะค่ะ ว่าไม่มีความผิดปรกติค่ะ

    ต่อมาก็มาดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องในเรื่องของภาวะทางอารมณ์ค่ะ ซึ่งเท่าที่อ่านจากประวัติที่ให้มามีเรื่องของอารมณ์แปรปรวนร่วมกับภาวะซึมเศร้าค่ะ คือ มีความการแยกตัวออกจากสังคม และมีเรื่องของความคิดทางลบคือ ไม่อยากมีชีวิตอยู่ แต่ก็ยังมีเรื่องของภาวะที่โทษตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่าอยู่ค่ะ ซึ่งตรงนี้เลยหมอดคิดว่าอาจจะต้องพบจิตแพทย์เพื่อช่วยดูว่ามีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ การใช้ยาต้านเศร้า ยาปรับอารมณ์จะช่วยได้ค่ะ นอกจากนี้จิตแพทย์ยังจะสามารถพูดให้หาสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ด้วยค่ะ

    การทำกลุ่มบำบัดอาจจะทำให้เข้ากับคนได้ดีขึ้นด้วยค่ะ และการฝึกการปรับอารมณ์ร่วมไปด้วยกันค่ะ