• อายุ 18 ปี ตรวจสุขภาพมีความดันต่ำ และไขมันคอเลสเตอรอลสูง เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างคะ

  •  Pong Pongg
    สมาชิก
    ปกติเวลาที่ไปตรวจสุขภาพหรือมีเรื่องต้องเข้าโรงพยาบาล พวกพยาบาลจะวัดความดันให้แล้วเค้าบอกว่าความดันต่ำตลอดค่ะ วัดทีไรก็ต่ำทุกทีประมาณ96/53 หรือบางทีก็ 99/53 ล่าสุด 99/62 ชีพจร 85/minแล้วค่ะมันเพิ่มมา ชีวิตปกติก็มีอาการข้างเคียงแค่หน้ามืดเวลาลุก แล้วมีช่วงนึงที่ซ้อมเชียร์ลีดเดอร์หนักมากพอจบงานแล้ว รู้สึกร่างกายแย่ๆเลยไปตรวจสุขภาพค่ะ สรุปว่ามีไขมันคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดประมาณ 314 ค่ะหมอบอกสูงมากแล้วกนัดพบต่อแต่ยังไม่มีเวลาไป หนูอายุ 18 ปีค่ะ อาการผิดปกติที่จะถามคือมีวันนึงรู้สึกลุกแล้วตามองเห็นภาพสีดำค่ะตอนจะไปเข้าห้องน้ำ แต่รู้ตัวแล้วว่าอาการความดันต่ำของเราปกติ(เพราะเป็นบ่ิยมาก)เลยยืนพิงเสาหน้าห้องน้ำ อยู่ดีๆก็วูบไปเลยแต่รู้ตัวได้ยินเสียงทุกอย่างนะคะ ล้มลงไปในห้องน้ำแต่โชคดีที่เอาแขนลงเจ็บแขนมาก อาวิ่งมาถามว่าลื่นล้มหรือเป็นลมแต่ตอนนั้นมันงงแล้วก็สั่นไม่มีสติเลยค่ะ ไม่เข้าใจว่าตัวเองลงไปอยู่ตรงนั้นได้ยังไง แบบปวดหัวมากทุกครั้งที่เกิดอาการ พอมานั่งพักก็ปวดหัวยาวเลยค่ะ มือเท้าเย็นเหงื่อออกถึงแม้อากาศจะร้อนขนาดไหนก็ตาม ประมาณนี้ค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับอาการที่คุณได้ปรึกษามา คืออาการความดันโลหิตต่ำ (Hypotension) ความดันโลหิตที่ต่ำ ที่ก่อให้เกิดอันตรายคือ มีความดันโลหิตต่ำประกอบกับอาการ เจ็บแน่นหน้าอก ความรู้สึกตัวลดลง เหนื่อยหอบ สาเหตุมักเกิดจาก เสียสารน้ำภายในร่างกาย เช่นท้องเสีย เลือดออกผิดปกติ การติดเชื้อที่รุนแรง ภาวะหัวใจเต้นช้า หรือเต้นเร็วผิดปกติภาวะหัวใจบีบตัวน้อยกว่าปกติ ครับ ส่วนการลุกยืนแล้วเกิดอาการหน้ามืด หูอื้อ ตาพร่า ชาตามแขนขา อ่อนแรง หมดสติ เกิดจากการขาดเลือดไปเลี้ยงบริเวณสมองชั่วคราวจากความดันโลหิตที่ต่ำ เรียกว่า(Postural hypotension) จะพบได้บ่อย ในผู้สูงอายุ ผู้ที่ร่างกายมีการขาดสารน้ำ ผู้ที่ขาดฮอร์โมนต่อมหมวกไต ผู้ที่มีภาวะซีด ผู้ที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว ผู้ที่ใช้ยาขับปัสสาวะ หรือใช้ยาลดความดันโลหิต ผู้ที่มีฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ส่วนไขมันคอเลสเตอรอลสูง มีได้จากหลากหลายสาเหตุ ในกลุ่มอายุน้อยจำเป็นต้องหาโรคที่ทำให้มีค่าไขมันผิดปกติ เช่นไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ หมอแนะนำให้คุณมาพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายเพิ่มเติม และตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ