• มีเลือดออกผิดปกติหลังกินยาคุมฉุกเฉิน คือเลือดอะไร

  •  monaliz
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ล่าสุดมาตอนวันที่ 13-17กุมภา เมื่อวันที่26มีนามีเพศสัมพันธ์เเบบไม่ได้ป้องกัน 27ตอน9โมงเลยกินยาคุมฉุกเฉินไป วันที่2เมษามีเลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อย สีแดงจาง1วัน อยากทราบว่า 1.เลือดที่ออกเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมหรือเลือดล้างหน้าเด็ก 2.ถ้าเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมแสดงว่ายาคุมได้ผล ไม่ท้องใช่มั้ยคะ 3.สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้วันไหน
    monaliz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ monaliz

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศระดับสูงนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังจากนั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ ส่วนเรื่องเลือดล้างหน้าเด็กนั้น มักจะเกิดตามหลังการปฏิสนธิประมาณ 2 สัปดาห์จากที่กล่าวมาจึงอาจจะเร็วไป การมีผลข้างเคียงจากยาคุมไม่ได้บอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป