• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วมีเลือดตามออกมา ประจำเดือนในรอบถัดไปจะมาเมื่อไร จะท้องไหม

  •  Pp
    สมาชิก
    ม.ค ปจด มาวันที่ 15 เดือนก.พ ปจดมาวันที่12 เดือนมีนา ปจดมาวันที่11 โดยแต่ละรอบห่างกันประมาณ 27-28วัน ถ้านับต่อจากมีนา..เดือนเมษาจะมาวันที่ 8เมษา แต่มีอะไรกับแฟนวันที่8เมษาประมาณ2ทุ่มใส่ถุงและเป็นครั้งแรก เลือดออกค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินแล้วค่ะ อยากทราบรอบเดือนเมษานี้มันจะมาปกติมั้ยคะหรือกินยาคุมเข้าไปแล้วรอบเดือนของเมษาจะมาช้า มีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ
    Pp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณQiwi

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศขนาดสูงภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจจะทำให้มีผลข้างเคียงจากการใช้ยาเช่นทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    โดยประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปจากยา ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปจากวันที่ควรจะเป็นเกิน 7 วัน หรือไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ

    จากที่กล่าวมา หากไม่สบายใจ สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้เลย โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาช้า สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.ต่อไป