• หลังกินยาคุมฉุกเฉินมีเลือดออกผิดปกติ อารมณ์เปลี่ยนแปลง มึนศีรษะ จะท้องไหม

  •  Petchpairin Jongkua
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แบบ แตกนอก ผช ไม่แข็งตัวออกทางนิ่ม แต่เสร็จ เลยไปกินยาคุม ฉุกเฉิน หลังจากนั้น1-2 ชั่วโมง แบบเม็ดเดียว วันที่กินคือวันที่24/3/64ช่วงใกล้ ไข่ตก 26/3/64 ผ่านไป6-7 วันมีเลือดออกกระปิดกระปอย สีน้ำตาล มาไม่มาก แต่ช่วงนี้มีอาการ มึนหัว ปวดปีกมดลูกจี๊ดๆข้างซ้าย อารมหงุดหงิด เหวี่ยง ฉุนเฉียว แบบไม่ทราบสาเหตุ แบบนี้จะท้องไหมคะ ถ้าหลังจากกินยาคุม ฉฉ แล้วมีเลือดออก กระปิดกระปอย ตรวจครรภ์ ไปแล้ว ขึ้น1 ขีดค่ะ
    Petchpairin Jongkua  Petchpairin Jongkua
    สมาชิก
    ตรวจครรภ์วันที่7 ขึ้น1ขีดค่ะ
    Petchpairin Jongkua  Petchpairin Jongkua
    สมาชิก
    ช่วยตอบหน่อยค่ะคุณหมอ
    Petchpairin Jongkua  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Petchpairin Jongkua

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดสูงกินคราวเดียวหรือห่างกัน 12 ชั่วโมงนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภหรือไม่ตั้งครรภ์

    ควรจะต้องซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป