• ลูกชาย อายุ 7 ปี 10 เดือน มีพฤติกรรม สมาธิสั้น คือไม่นิ่งเล่นซนมาก

  • ลูกชาย อายุ 7 ปี 10 เดือน มีพฤติกรรม สมาธิสั้น คือไม่นิ่งเล่นซนมาก ตัวหนังสือดูยุ่ง แต่เป็นคนที่อ่านหนังสือเก่ง อยู่ในระดับค่อนข้างดีกว่าเพื่อน ครูที่โรงเรัยนให้ไปพบแพทย์ รับประทานยาดูอาการดีขึ้น นิ่งมากขึ้นช่วงรับประทานยา ตัวหนังสือดูเป็นระเบียบมากขึ้น แต่มีพฤติกรรมแปลกคืออยู่ๆก็มีพฤติกรรม กลับมาบ้านจะชอบซักผ้าถูบ้าน ทำอยู่สองอย่างค่ะ กลับมาบ้านจะเอาอุปกรณ์มาทำ โดยไม่เคยบอกให้ทำ เขาทำเองหลังเลิกเรียนทุกวัน ทำเสร็จก็เล่นตามปกติ เรียนถามคุณหมอด้วยค่ะว่าเป็นสิ่งผิดปกมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะคุณ   เปิ้ล เขมจิรา

        อาการสมาธิสั้นนั้นมักจะมีอาการหลัก ๆ 2 อย่าง คือ มีพฤติกรรมขาดสมาธิในการจดจ่อหรือตั้งใจทำสิ่งใด และการอยู่ไม่นิ่งพร้อมความหุนหันพลันแล่น มักทำงานไม่เสร็จ ลืมสิ่งสำคัญบ่อย ๆ ไม่ชอบเรียนรู้เรื่องที่ต้องใช้เวลานาน ๆ

    ส่วนการชอบซักผ้า ถูบ้านหลังกลับจากโรงเรียนนั้น หากทำเอง และทำได้อย่างเรียบร้อยเหมาะสมกับวัยนี้ ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ดีค่ะ ควรชื่นชมและให้กำลังใจ อาจทำให้พฤติกรรมอื่น ๆ ดีขึ้นได้ด้วย

    แนะนำว่า หากยังไม่แน่ใจ ควรรีบปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ร่วมด้วย เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ