• คุณแม่มีอาการชอบคุยคนเดียว หัวเราะ ร้องไห้คนเดียว ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ควรทำอย่างไร ตอนนี้ดื่มสุราบ่อยด้วย

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าคุณแม่ของหนูมีอาการ ชอบคุยคนเดียว ชอบหัวเราะคนเดียวบ่อยมาก บางทีก็ร้องไห้ เวลาโกรธหรือหงุดหงิดก็ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ แถมยังดื่มสุราบ่อยทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่ได้เป็นคนติดสุราหรือดื่มบ่อย หนูอยากทราบว่าคุณแม่เป็นโรคอะไรแล้วหนูควรจะทำยังไงดีคะ
    คน ไม่ สำคัญ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คน ไม่ สำคัญ

    อาการพูดคนเดียว เดี่ยวหัวเราะ เดี่ยวร้องไห้ ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ อาจมีภาวะอารมณ์แปรปรวน ซึ่งในบางคนก็อาจสัมพันธ์กับการใช้สารเสพติดและดื่มสุรา

    ผู้ที่ติดเหล้า หมายถึง ผู้ที่มีปัญหาในการควบคุมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือหมกมุ่นอยู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีการดื่มอย่างต่อเนื่อง อาจมีอาการถอนสุราทำให้ประสาทหลอนด้วยได้

    แนะนำเรื่องการพาผู้ป่วยไปบำบัดเรื่องการดื่มสุราก่อน และแพทย์ต้องประเมินเพิ่มเติมว่าภาวะทางจิตดังกล่าวมานั้น เกี่ยวกับสุราหรือว่ามีโรคอื่นเช่นโรคทางจิตเวช หรือโรคทางสมองร่วมด้วย