• คุณแม่มีอาการมึน งง วูบ คล้ายจะเป็นลม หมอบอกว่าเป็นความดันโลหิตสูง เช้าวันต่อมายังเป็นอีก เกิดจากอะไร

  •  Sutat
    สมาชิก
    คุณแม่มีอาการมึน งง วูบ คล้ายจะเป็นลม ไปหาหมอที่ รพ มา หมอบอกว่าเป็นความดันโลหิตสูง. 170/90 ให้ยามาทานแล้วกลับบ้าน หลังจากกลับมา 1 วัน ก็ทานยาตามปกติ แต่พอมาตอนเช้า ก็ยังมีอาการวูบ มืออ่อนแรง คล้ายๆจะเป็นลมอีก อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ อันตรายมั้ยคะ แล้วต้องปฏิบัติตัวยังไงคะ. ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Sutat

    อาการเป็นลม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    -อาการเป็นลมธรรมดา (Vasovagal Syncope) บางครั้งพบอาการเกร็งร่วมด้วยมักพบในผู้ที่มีเจ็บป่วย, ภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ หรือผู้ที่อยู่ในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานาน เป็นต้น

    -อาการเป็นลมจากหลอดเลือดแดงในลำคอตีบ มักเกิดขึ้นหลังจากมีการหันศีรษะไปทางใดทางหนึ่ง หรือการนวดที่บริเวณคอ

    -อาการเป็นลมจากการกระตุ้นบางอย่าง เช่น การไอ การจาม เบ่ง เป็นต้น

    -นอกจากนี้ยังพบได้ในภาวะอื่นๆ เช่น ความดันโลหิตต่ำ, ภาวะขาดน้ำ, ยาบางชนิด, โรคทางระบบประสาท, โรคหัวใจ เป็นต้น

    ในกรณีของคุณ Sutat ยังระบุสาเหตุของอาการไม่ได้ชัดเจนนะคะ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น สังเกตอาการที่เกิดขึ้นว่าสัมพันธ์กับภาวะทางอารมณ์หรือไม่ หรือมีอะไรกระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าว

    หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์

    หากสัมพันธ์กับท่าทาง เช่น การเปลี่ยนแปลงจากท่านั่งเป็นยืนแล้วมีอาการ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนท่าทางต่างๆ ให้ช้าลงค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วอาการยังไม่ดี แนะนำให้คุณ Sutat พาคุณแม่ ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ