• มีไข้ตอนกลางคืน อ่อนเพลีย อาเจียน ไม่ทราบเป็นอะไร

  • ก่อนหน้านี้วันที่4 ตกดึกมาหนูเริ่มมีอาการปวดหัวตัวร้อน คืนนั้นตอนค่ำๆ มีอาการตัวร้อน พอกินยาไปสักพัก ก็มีอาการหนาวสั่น รู้สึกเหม็นอาหารไปหมด กินอะไรไม่ได้ คลื่นไส้ตลอดเวลา พออาเจียนออกมีแต่ฟองออกมา แล้วก็นอนไม่ค่อยหลับ ขมปาก รู้สึกฟาดๆ ควรทำยังไงดีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ธัญญารัตน์ ลิจันทร์

    อาการไข้สูงหนาวสั้น ไข้ มีอาการปวดศีรษะเป็น อาการแสดงของการติดเชื้อค่ะ คงต้องมาหาว่าเป็นการติดเชื้ออะไรค่ะ

    เช่น  การติดเชื้อทางเดินหายใจ การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร และการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ หรือ แม้กระทั่งการติดเชื้อของระบบผิวหนังค่ะ

    ร่างกายจะบอกเมื่อมีเรื่องของความผิดปรกติค่ะ ทำให้ตอบสนองออกมาในเรื่องของไข้ค่ะ หรือ เรื่องของการอักเสบ ก็เป็นได้ค่ะ

    ต้องหาให้ได้ก่อนนะค่ะ ว่ามีเรื่องของความผิดปรกติอะไรคะ

    แล้วแก้ เรื่องของการติดเชื้อต่างๆ ไปค่ะ

    เช่น ถ้าเป็นไข้หวัด ให้การดูแลแบบประคับประคอง

    ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อทางเดินอาหารอาจจะให้ผลเกลือแร่ ยาฆ่าเชื้อถ้าสงสัยเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรีย

    การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ให้ยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อเป็นต้นค่ะ