• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดไหลจากอวัยวะเพศมากและเจ็บอวัยวะเพศ ใช่ผลข้างเคียงจากยาไหม

  •  Jun Pookcharoen
    สมาชิก
    สอบถามค่ะมีเซ็กสกันหลังจากนั้นไม่นานก็รับประทานยาคุมฉุกเฉินไหม มีอาการเลือดไหลมากแถมยังเจ็บอวัยะวะเพศใช่ผลข้างเคียงจากยสไหมคะ กี่วันถึงหายแบะสามารถมีเซ็กส์ได้ปกติตอนไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Jun Pookcharoen,

                          ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง เป็นต้น โดยจะเกิดหลังจากทานยาภายในไม่กี่ชั่วโมง และจะเป็นอยู่เพียงแค่ 1-2 วัน ทั้งนี้ อาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้

                          และหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออก ถือเป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่บางราย อาจไม่มีเลือดออกก็ได้

                          ดังนั้น หากเลือดที่ออกจากอวัยวะเพศ เกิดขึ้นหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินในวันนั้น ร่วมกับมีอาการเจ็บอวัยวะเพศ ไม่น่าใช่เลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่อาจเกิดจาก

                           - เป็นเลือดประจำเดือน หากอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา

                           - การบาดเจ็บจากช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง แต่เลือดมักออกปริมาณไม่มาก

                           - มีมดลูกอักเสบ แต่มักมัตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย และเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                           - มะเร็งปากมดลูก แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                          หากไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนจะมา และเลือดยังคงมีปริมาณมาก ไหลออกต่อเนื่องหลายวัน หรือมีอาการเจ็บอวัยวะเพศมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ